" "

CÁCH BỐ TRÍ HỆ THỐNG TƯỚI NGẦM

25/02/2019

Có nhiều cách tiếp cận bạn có thể đưa ra khi quyết định số lượng vùng, loại đầu và tưới nước có nghĩa là bạn sẽ sử dụng, nhưng câu hỏi hướng dẫn tất cả các lựa chọn của bạn là, Làm sao tôi có thể tưới nước hiệu quả cho tất cả các khu vực trong sân của mình Lượng nước là bao nhiêu? Đây là nơi tiết kiệm thực sự đến từ đâu, bởi vì dù bạn đặt loại hệ thống nào, nó thường sẽ tự trả nếu bạn tối đa hóa hiệu quả. Vì vậy, làm cho hiệu quả tưới nước và bảo tồn mục tiêu của bạn và bạn sẽ đến nơi bạn cần đến.

Lý thuyết và thực hành tốt nhất

Có nhiều cách tiếp cận bạn có thể đưa ra khi quyết định số lượng vùng, loại đầu và tưới nước có nghĩa là bạn sẽ sử dụng, nhưng câu hỏi hướng dẫn tất cả các lựa chọn của bạn là, Làm sao tôi có thể tưới nước hiệu quả cho tất cả các khu vực trong sân của mình Lượng nước là bao nhiêu? Đây là nơi tiết kiệm thực sự đến từ đâu, bởi vì dù bạn đặt loại hệ thống nào, nó thường sẽ tự trả nếu bạn tối đa hóa hiệu quả. Vì vậy, làm cho hiệu quả tưới nước và bảo tồn mục tiêu của bạn và bạn sẽ đến nơi bạn cần đến.

* Các loại đầu Béc:

Có rất nhiều loại đầu béc được sử dụng trong các hệ thống thủy lợị. 

  1. Đầu phun nước khu vực trung bình:

    Đầu phun nước phổ biến nhất là cửa sổ bật lên. Chúng có một số kích cỡ, nhưng cơ sở vẫn giữ nguyên: nước bật bên trong vòi phun nước và phun nước theo mô hình. Đầu béc có đầu phun cửa sổ bật Pop-up được chế tạo để phun ở các khoảng cách khác nhau, mà bạn sẽ chọn dựa trên bố cục sân của bạn.

Vòi phun có thể điều chỉnh được phun nước trong tất cả thuộc phạm vi bán kính nào từ 4 Đội 19 ft. Chúng rất tuyệt vì chúng không tốn kém, đáng tin cậy và dễ sửa chữa. Các vòi phun bật và tắt, cho phép bạn chọn một đầu phù hợp nhất với vị trí đầu. Chúng rất tốt cho việc tưới cỏ trung bình và các lỗi có thể dễ dàng phát hiện.

tưới ngầm_Sotacons

   Đầu phun nước pop-up không hoàn hảo, và có những tình huống có thể không lý tưởng. Pop-up là thảm bom của các vòi phun nước; chúng không phải là dụng cụ chính xác. Bây giờ, khi bạn tưới nước cho bãi cỏ của bạn, thực tế đây không phải là vấn đề lớn, đó là những gì bạn muốn, nhưng để tưới những luống hoa, vườn, cây, chậu hoặc bất cứ thứ gì không bao phủ một khu vực rộng lớn trên mặt đất , cửa sổ bật lên không phải là sự lựa chọn tốt nhất.

 Ưu điểm của việc sử dụng đầu phun nước pop-up là dễ sử dụng, thậm chí tưới nước và khả năng chi trả.

  1. Đầu phun nước diện tích lớn (Rôto)

        Có hai loại đầu khu vực lớn, tác động và ổ đĩa. Như tên gọi của chúng, những vòi phun nước này có hiệu quả trong việc bao phủ các khu vực rộng lớn của sân cỏ. Những cái đầu va chạm rất quen thuộc với chúng ta bởi vì tiếng ồn có thể nhận ra được mà chúng tạo ra khi chúng qua lại.

        Đầu phun nước truyền động bánh răng là một sản phẩm tương đối mới trong dòng sản phẩm phun nước. Chúng rất yên tĩnh trong hoạt động và phát ra một dòng nước. Vùng phủ sóng vượt trội của chúng có nghĩa là bạn không phải lắp đặt nhiều đầu phun nước. Các đầu này có thể điều chỉnh, cho phép bạn điều chỉnh khoảng cách phun (nước đi bao xa) và bán kính (vòng cung của đầu rộng bao nhiêu). Thiết kế vỏ kín của chúng chống lại sự tắc nghẽn từ cát, cát và cỏ nặng.

tưới ngầm_Sotacons

       Hãy nhớ rằng, cánh quạt không lý tưởng cho những mảnh đất nhỏ. Chúng chi phí nhiều hơn và sửa chữa có thể phức tạp hơn và thậm chí có thể yêu cầu thay đổi toàn bộ đầu. Cuối cùng, cánh quạt đòi hỏi áp lực nước cao hơn. Khi xem xét các vòi phun nước rôto, điều quan trọng là xác định xem khu vực của bạn có đáp ứng các yêu cầu này hay không Nếu vậy, bạn sẽ hài lòng với kết quả này.

  1. Công cụ quay vòng Eco-Stream (quay)

          Đầu phun nước Eco-Stream Rotator Sprinkler là sự kết hợp giữa cửa sổ bật lên và cánh quạt. Thường được gọi là vòi phun nước quay, nó trông giống như một cửa sổ bật lên, nhưng hoạt động giống như một số ổ bánh răng được phun theo mô hình kính vạn hoa. Hơn nữa, họ cung cấp khả năng điều chỉnh của cánh quạt với hiệu quả của cửa sổ bật lên.

        Các lợi ích khác bao gồm sử dụng với áp lực nước thấp hơn, nơi các ổ bánh răng không thể được sử dụng. Cũng có bằng chứng cho thấy rằng độ bao phủ của vòi phun nước quay là vượt trội so với cửa sổ bật lên. Họ cũng dễ dàng để cài đặt và sửa chữa. Đây là tốt nhất cho các khu vực tưới nước cỡ trung bình.

tưới ngầm_Sotacons

      Đầu bạn sử dụng sẽ được xác định bởi kích thước của khu vực tưới nước. Đối với các khu vực lớn hơn 25 'x 25', bạn sẽ muốn sử dụng các vòi phun nước có diện tích lớn (có thể điều khiển bằng bánh răng hoặc đầu va chạm). Các khu vực nhỏ hơn 25 'x 25' sẽ sử dụng cửa sổ bật lên (truyền thống hoặc quay). Đối với những luống hoa, cây bụi, lớp phủ mặt đất, v.v. bạn sẽ muốn sử dụng các vòi phun nước nhỏ, nhỏ giọt hoặc ngâm nước.

  1. Khu vườn

        Vườn và vườn hoa đòi hỏi một cách tiếp cận khác nhau để tưới nước. Cửa sổ bật lên, ổ đĩa và đầu phun nước tác động rất tốt cho sân cỏ nhưng chúng không phải là dụng cụ chính xác. Chúng sẽ hoạt động tốt nếu bạn có nhiều lớp phủ mặt đất, nhưng nếu giường của bạn chỉ có cây bụi, hoa, v.v. thì sao?

       Đối với những cây này, tưới nhỏ giọt là một lựa chọn tuyệt vời bởi vì nó dễ lắp đặt và bảo trì, tính linh hoạt của nó trong một khu vườn thay đổi là không thể so sánh được, và nó hiệu quả. Chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về tùy chọn tuyệt vời này trong phiên bản sau của blog của chúng tôi, nhưng lưu ý rằng sử dụng tưới nhỏ giọt có thể tiết kiệm hóa đơn nước và tưới cây của bạn hiệu quả và trực tiếp hơn.

  1. Vị trí đầu

     Vị trí đầu có lẽ là phần quan trọng nhất để đảm bảo hệ thống của bạn hiệu quả và hiệu quả. Một thuật ngữ để làm quen với là head-to-head bảo hiểm. Khái niệm này được thể hiện trong đồ họa dưới đây. 

     Hình ảnh này cho thấy bảo hiểm tuyệt vời từ đầu đến đầu. Vùng phủ sóng từ đầu đến đầu có nghĩa là nước từ đầu này kéo dài đến đầu kế tiếp. Nó cung cấp khoảng cách đều và độ phủ nước tuyệt vời của khu vực, đảm bảo không có kết quả điểm chết.

   

     Bây giờ nhiều người đã phàn nàn rằng điều này có vẻ như tưới nước đôi, nhưng không phải như vậy. Bãi cỏ trong ví dụ trên sẽ được tưới nước hiệu quả mà không bỏ sót bất kỳ điểm nào, nhưng dưới đây là một ví dụ về vùng phủ sóng xấu làm mất khu vực trung tâm (phần màu đỏ). Lưu ý rằng không có đầu nằm dọc theo tâm của chu vi, mà chỉ ở các góc.

 

Đây là sân ví dụ của chúng tôi, nơi chúng tôi đã đặt đầu béc tưới của chúng tôi:

Và đây là mô hình phun:

  1. Khu

   Khi bạn đã đặt đầu của bạn, bạn đã sẵn sàng để tạo các khu vực của bạn. Phần này có thể khó và đòi hỏi một chút toán học. Nhóm các loại cây vào các khu cụ thể. Bằng cách này, chúng tôi có nghĩa là tất cả các loại cỏ, thảm hoa, hộp trồng trọt, vv đều được phân tách thành các khu vực riêng của chúng. Điều này là do mỗi loại cây có nhu cầu nước khác nhau.

* Cảnh báo!

   Đầu của các loại khác nhau (cánh quạt so với cửa sổ bật lên) không thể được kết hợp trong cùng một khu vực. Điều này đi cho thuốc xịt nhỏ giọt và cây bụi là tốt. Mọi thứ phải giống nhau bởi vì mỗi loại đầu có yêu cầu và đầu ra GPM khác nhau. Nếu bạn kết hợp các loại đầu khác nhau trong cùng một khu vực, bạn sẽ không thể phân phối nước đều; một số nơi sẽ được tưới nước, một số nơi được tưới nước.

     Bạn sẽ cần biết có bao nhiêu nước chảy qua van của bạn . Trong ví dụ này, nó là 15 GPM. Tiếp theo, bạn sẽ xác định GPM của mỗi đầu, điều này được xác định bởi đầu và vòi phun và viết thông tin này bên cạnh đầu tương ứng trong kế hoạch của bạn. Khi bạn hoàn thành, nó sẽ trông giống như thế này:

 -   Biết hai điều này, bạn có thể bắt đầu nhóm các đầu của bạn thành các khu vực. Khi vạch ra các khu vực, điều quan trọng là cung cấp đủ áp lực nước cho từng khu vực.

 -   Tất cả các đầu trong khu vực kết hợp phải được sử dụng bằng hoặc thấp hơn tổng lưu lượng nước có sẵn (GPM). Bạn thậm chí có thể muốn giảm 1-2 GPM chỉ để đảm bảo có đủ nước trong trường hợp áp suất giảm. Lưu ý cách chúng tôi nhóm hai khu vực bên phải trong ví dụ trên. Chúng không vượt quá tổng GPM của dòng chính của chúng tôi (14 GPM và 13,35 GPM). Chúng tôi sẽ làm tương tự với các khu vực khác.

  1. Vị trí đa dạng

    Các khu kết nối với các van, được nhóm lại với nhau trong một hộp van, nơi chúng kết nối với dòng nước chính. Những hộp này thường có thể chứa tới bốn van sáu. Vị trí là một vấn đề ưu tiên, nhưng có vài điều cần tính đến khi quyết định nơi đặt hộp van của bạn.

    Đường dây chính từ nguồn nước của bạn là đường ống đắt nhất mà bạn sẽ đặt, vì vậy tốt nhất là giữ cho các đường ống này ngắn lại. Tất nhiên, chúng tôi không khuyên bạn nên đặt tất cả các hộp của bạn ở sân trước, nhưng bạn cũng không muốn đặt các hộp không gian trên sân.

                            

*   Một cân nhắc khác :

      Là đảm bảo hộp của bạn dễ dàng truy cập. Khi bạn gặp vấn đề với vòi phun nước, điều chắc chắn sẽ xảy ra, không có gì khó chịu hơn là phải chọc ngoáy ở những nơi khó tiếp cận phía sau bụi hoa hồng hoặc dưới tán cây. Một lựa chọn tốt hơn là để các hộp ở một vị trí rõ ràng, nơi bạn có thể làm việc trong đó một cách dễ dàng. Phải thừa nhận rằng, mũ có thể đụng độ với tính thẩm mỹ của sân nhưng các tùy chọn, chẳng hạn như đá giả , có thể pha trộn các hộp với cảnh quan của bạn. 

Vì vậy, có bạn có nó. Chúng tôi đã trình bày những điều cơ bản của lý thuyết phun nước, các loại đầu phun và vị trí, cũng như vị trí đa tạp.

Ghé thăm chúng tôi vào tuần tới để tìm hiểu thêm về bố trí đường ống, đào rãnh và hẹn giờ.

CÔNG TY CỔ PHẦN SOTACONS - GIẢI PHÁP TƯỚI TỰ ĐỘNG THÔNG MINH

Hotline: 0909.06.26.66 - 0966.414141

Địa chỉ: Đường số 22 - Phước Long B - Quận 9 - TP HCM

Email: sotacons@gmail.com

Website: https://thietbituoitudong.vn