" "

Cách làm nhà kính mini trồng rau đơn giản và đầy đủ nhất

24/11/2018

Trong thời buổi mà an toàn thực phẩm đang là vấn nạn của xã hội, ngày càng nhiều người tìm hiểu về cách làm nhà kính mini để tự trồng 1 vườn rau nhỏ cho mình. Quyết định này sẽ giúp cho nhiều hộ gia đình tự tạo ra nguồn cung cấp rau củ sạch và tuyệt đối an toàn và cũng rất tiết kiệm nữa. Vậy đâu là cách làm nhà kính mini đơn giản và đầy đủ nhất? Hãy đón đọc bài viết này để tìm hiểu thêm nhé.

Xác định vị trí làm nhà kính trồng rau

Trước khi bắt đầu làm, bạn hãy xác định vị trí sẽ đặt nhà kính. Vị trí này có thể là sân thượng, trên ban công, phía sau sân nhàm v.v.. Bất kì nơi nào có đủ diện tích để làm nhà kính mini thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng.

Theo một số cách làm nhà kính mini đơn giản nhất thì bạn có thể cân nhắc một số yếu tố sau khi chọn vị trí. Ví dụ như nơi đó địa hình ra sao, bằng phẳng hay gồ ghề. Địa hình bằng phẳng sẽ là ưu tiên số một vì tiện đặt những ống nối và khung sau này. Bận cần xác định mặt đất ở đó cứng hay mềm để sau này chọn độ sâu phù hợp khi chôn móng.

Phần tiếp theo hơi phức tạp hơn một chút, vì bạn phải chọn địa điểm vừa thoáng mát, nhưng cũng không nên đón quá nhiều hướng gió. Việc chọn nơi tránh gió sẽ giúp cố định nhà kính dễ hơn, đặc biệt là ở những vùng thời tiết khắc nghiệt hay đang vào mùa mưa bão. Ánh nắng mặt trời cũng là yếu tố cần cân nhắc, vì nhiều quá hay ít quá đều không tốt, nhưng nhìn chung thì hướng nam sẽ được ưa chuộng nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

Trong khi tìm hiểu về cách làm nhà kính mini, bạn sẽ không thể bỏ qua việc lựa chọn nguyên liệu. 2 nguyên liệu chính không thể thiếu là nilon và gỗ. Nilon sau này sẽ sử dụng làm lớp bọc bao phủ bên ngoài nhà kính, còn gỗ sẽ sử dụng để làm khung cửa, khung mái và khung cửa sổ. Hai nguyên liệu đơn giản này có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng chuyên về vật liệu xây dựng hoặc các cửa hàng bán dụng cụ và nguyên liệu làm vườn. Gỗ bạn cần chọn loại tương đối bền và tốt một chút, tốt nhất là chống mục và mối mọt. Lớp bọc sẽ rộng khoảng 2400mm x 3000mm và chiều cao khoảng 2550mm.

Một số review cách làm nhà kính mini năm 2017 phức tạp hơn một chút sẽ yêu cầu bạn phải chọn lớp màng lưới, lớp chống thấm HDPE hoặc tấm acrylic (bóng gương) thay vì nilon để phủ nhà kính. Tùy điều kiện tài chính và yêu cầu cá nhân khi xây dựng mà bạn sẽ tự lựa chọn loại nguyên liệu phù hợp nhất nhé. Trong bài viết này, hướng dẫn sẽ chú trọng vào cách làm nhà kính trồng rau mini đơn giản nên sẽ khuyến khích sử dụng nilon.

6 bước thi công trong cách làm nhà kính mini

Cách làm nhà kính trồng rau có 6 bước cơ bản như sau:

Đầu tiên, tại nơi bạn đã chọn, tiến hành lắp đặt trên bề mặt của đất.

Thứ 2, bạn sẽ xây dựng các mái vòm, số lượng lý tưởng là 7, tuy nhiên có thể thay đổi tùy theo diện tích riêng của vị trí bạn chọn và kích cỡ của nhà kính bạn muốn.

Thứ 3, bạn lắp khung cửa, mái và cửa sổ theo kích cỡ 100 mm x 50 mm hoặc 90 mm x 45 mm, riêng với khung cửa thì thường là 2 để có 2 lối ra vào nhà kính khi cần.

Thứ 4, bạn tiến hành lắp đường ống, bao gồm ống dọc, ngang và chéo hông. Sau khi lắp xong khung và ống, cần phải cố định khung và các đường ống để phục vụ cho việc căng lớp bọc bao phủ sau này.

Thứ 5, bạn cần lắp hệ thống thông gió và trải lớp bọc bao phù bên trên mái và xung quanh nhà kính. Đây là bước rất quan trọng trong cách làm nhà kính mini vì hệ thống này sẽ hỗ trợ ổn định nhiệt độ và độ ẩm bên trong nhà kính. Bạn cần chú ý chọn vị trí những lỗ thông hơi chính và một số lỗ thông cơ sở để làm nơi không khí lưu thông nhé, những lớp dư thừa có thể cắt bỏ đi.

Cuối cùng, bạn có thể chọn lắp thêm một số giá đỡ hoặc thanh treo bằng vật liệu bền chắc để treo các vật dụng, dụng cụ cần thiết của nhà kính.

Cách làm nhà kính mini hoàn toàn không khó khăn và phức tạp như bạn nghĩ. Chỉ cần đầu tư một chút thời gian lên kế hoạch và chuẩn bị, sẽ không khó để bạn tự tạo cho mình một nhà kính trong mơ như vậy. Nếu bạn tự hỏi có thể tìm hiểu thêm về cách làm nhà kính mini ở đâu, thì bạn đừng ngần ngại liên hệ với Công ty Cổ phần Sotacons. Sotacons là công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm về thiết kế và thi công các công trình hệ thống tưới tự động, cảnh quan và vườn tường đứng, nên bạn sẽ hoàn toàn an tâm về chất lượng công trình và độ tin cậy nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN SOTACONS - GIẢI PHÁP TƯỚI TỰ ĐỘNG THÔNG MINH

Hotline: 0909.062.666 - 0966.414141
Địa chỉ: Đường số 22 - Phước Long B - Quận 9 - TP HCM
Email: sotacons@gmail.com
Website: https://thietbituoitudong.vn
Bản quyền thuộc công ty cổ phần sotacons nếu quý khách có lấy hay sao chép nội dung vui lòng để tên nguồn. Trân trọng cảm ơn

 


Tin liên quan