" "

Cách làm vòi phun nước đơn giản và mới nhất của năm 2018

03/12/2018

Bạn đã thấy những vòi phun nước mini, vòi phun sương hay vòi xịt ở những khu vườn công cộng hay những khuôn viên của những ngôi nhà có sân vườn rộng chưa? Có lẽ bạn sẽ nghĩ để làm ra một chiếc vòi phun như vậy sẽ kì công và khó khăn lắm. Nhưng thật ra cách làm vòi phun nước không quá khó đâu, nhất là nếu bạn đã nắm được căn bản và làm theo đúng trình tự được nêu trong bài viết này. Cùng tìm hiểu về một số cách làm voi phun nước mini đơn giản nhất nhé.

Công đoạn chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị gì khi làm voi phun nước? Cách làm vòi phun nước đơn giản hay phức tạp thì cũng sẽ cần một số công cụ cơ bản như khoan tay, cưa sắt, dao gọi, bàn cắt ống PVC, bàn hẹp định vị máy khoan tay. Ngoài ra, các vật liệu cần thiết bạn cần chuẩn bị thêm là đoạn ống PVC, đầu nắp bít, ống nối răng D21, mảnh nhựa PVC (có thể được cắt từ ống PVC), ốc vít. Những vật dụng này bạn có thể mua ngoài tiệm tạp hóa và các cửa hàng vật liệu xây dựng nhé.

Công đoạn thi công

  • Làm ống và mảnh nhựa:

Bước đầu tiên của thi công là tìm cách làm ống tiết kiệm đơn giản nhất. Bạn đặt 1 đoạn ống D21 lên bàn cắt ống, sau đó cắt một đoạn dài khoảng 3,5cm. Kích thước này có thể dao động trên dưới 0,5 cm nếu bạn thấy cần thiết. Lấy nắp bít D21 đậy đoạn ống vừa cắt này, sau đó quan sát kĩ 2 bên ống đã vừa vặn với nắp chưa. Để ghi nhớ, bạn cần lấy bút đánh dấu vào 2 bên ống vừa quan sát đó, tốt nhất là đánh dấu thành 2 đường rõ ràng, không bị nhầm lẫn sau này.

Khi đã có 2 đường đánh dấu này, bạn chỉ cần sử dụng cưa sắt và cắt theo đúng 2 đường đó, vết cắt này cần vừa khít với mảnh nhựa sau này dùng làm định vị ốc vít pake. Tiếp theo là bước làm mảnh nhựa. Sau khi đã có được đoạn ống, bạn lấy 1 đoạn ống khác kích cỡ tương tự (khoảng 3,5 cm hoặc dao động trong khoảng cộng trừ 0,5 cm) sau đó dùng cưa cắt dọc để có một mảnh nhựa dùng làm cái đế định vị ốc vít pake. Đế định vị này thường có dạng mũ hình phễu, bạn có tham khảo các hình có sẵn trên mạng để cắt theo đúng, tránh bị nhầm sang hình khác.

Giờ bạn đã có mảnh nhựa trong tay, bạn dùng dao hoặc kéo cạo sạch những lớp vụn, mảnh nhỏ lại xung quanh, nếu cần thì cắt bớt sao cho hoàn chỉnh nhất, tránh còn những mảnh vụn nhỏ chưa cắt hết sẽ gây khó khăn khi lắp vào ống sau này. Nếu làm đúng theo hướng dẫn cách làm ống tiết kiệm ở phần trên thì bạn đã có một đoạn ống và một mảnh nhựa định vị ốc rồi. Giờ bạn sẽ cần đặt mảnh nhựa vào ổng, dùng dao gọt sạch phần thừa xung quanh mảnh nhựa sao cho vừa khít và bằng với phần thân của đoạn ống này.

  • Lắp và cố đinh nắp bít

Công đoạn lắp và cố định trong cách làm vòi phun nước đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Đầu tiên, bạn lấy nắp bít D21 rồi đậy vào đoạn ống vừa gắn mảnh nhựa định vị ốc đó, dùng tay ấn thật mạnh để nắp đậy lọt vừa chỗ gắn mảnh nhựa đó.

Bước tiếp theo, bạn cân nhắc vật liệu đang có sẵn và quyết định xem nên gắn phần trên vào đoạn D21 răng trong, tại răng ngoài hay nối trơn thì sẽ tốt nhất. Nhìn chung thì những hướng dẫn cách làm vòi phun sương hoặc cách lắp vòi xịt thông minh sẽ khuyến khích ống nối trơn vì loại ống này tiết kiệm chi phí, tiện cho việc thay đổi sau này.

Sau khi gắn xong, bạn quay lại quan sát nắp bít, tìm đúng tâm điểm của nó rồi dùng bút đánh dấu rõ ràng lại để khỏi quên. Điểm đánh dấu trên nắp bít này rất quan trọng, nên bạn cần chú ý chọn đúng tâm điểm. Có tâm điểm trong tay, bạn sẽ tiếp tục đặt đoạn ống vừa nối hoàn chỉnh lên bàn định vị của máy khoan. Mũi khoan kích thước khoảng 1,5 mm sẽ cần đặt đúng, chính xác vào tâm điểm bạn vừa chọn trên nắp bít.

Giờ bạn dùng tay đẩy đoạn ống một cách nhẹ nhàng vào hướng mũi khoan, rồi cho máy khoan chạy, chú ý làm sao cho mũi khoan xuyên đúng nắp bít và mảnh nhựa định vị được đặt ngang trong ống D21 tạo thành đường thẳng chuẩn để sau này vòi phun nước sẽ hoạt động tốt.

Tiếp đến, bạn cân nhắc vít page kích thước lớn hay nhỏ để dùng khoan để khoan nắp bít một lỗ 5 mm hoặc 6 mm, tuyệt đối không khoan vào mảnh nhựa định vị page ở phần trong. Lỗ 5 mm sau khi khoan phải tạo thành đường thẳng chuẩn như đã nói ở trên. Giờ bạn sẽ lắp vít page, rồi bắt 2 vít pake 5 - 6 mm để giữ cho nắp và các đoạn nối không bị tụt lại. Giờ bạn cho phun thử nước và điều chỉnh vít pake trên nắp bít, quan sát xem hạt nước phun ra đã đều chưa và đúng theo ý của bạn chưa. Cách làm này bạn cũng có thể áp dụng cho việc làm bình tưới cây nữa.


Cách làm vòi phun nước cũng không hẳn là phức tạp,  chỉ cần bạn làm đúng theo những trình tự trong bài viết này hoặc tham khảo thêm hình minh họa trên Internet nếu cần thì sẽ làm được thôi. Trong trường hợp bạn vẫn chưa hiểu và cần được tư vấn thêm về cách làm vòi phun nước, thì hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Sotacons nhé. Được biết đến là công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm về thiết kế và thi công các công trình hệ thống tưới tự động và các công trình trong vườn, Sotacons sẽ tư vấn cho bạn giải pháp tốt nhất. 


Tin liên quan