" "

Cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt chi tiết ai cũng cần biết

17/08/2018

Cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt là cách làm tiện lợi nhất cho khu vườn của chúng ta. Bởi nó sẽ tự động cung cấp nước trực tiếp cho cây thông qua một chương trình được cài đặt sẵn. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu chi tiết về cách l

Lập kế hoạch chi tiết cho hệ thống tưới nhỏ giọt

Đầu tiên, chúng ta cần phải lên bản kế hoạch thật chi tiết về đường ống sao cho phù hợp với địa hình của khu vườn, nơi mà chúng ta dự định sẽ lắp đặt hệ thống tưới. Lên kế hoạch đầy đủ và chi tiết giúp chúng ta có được hệ thống nước tưới chất lượng.

Chia khu vườn thành nhiều vùng tưới khác nhau

Trong cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thì phần tính toán lượng nước cho một khu vực tưới rất quan trọng. Để tính toán được phần này, chúng ta phải dựa vào đường kính của ống nước. Nếu chúng ta muốn hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động tự động thì cần phải lắp thêm van điện điều khiển tại khu vực mà chúng ta muốn tưới tự động.

Thiết kế đường ống cho hệ thống tưới của khu vườn

Thông thường, kích cỡ của dây nhỏ giọt là 16mm, 17mm và 20mm với chiều dài có thể lên đến 60m hoặc 150m đối với loại dây dẫn có bán kính lớn hơn. Đầu tiên, chúng ta nên chọn nguồn cấp từ ống chính và nằm ở vị trí chính giữa còn các nhánh nhỏ sẽ chia đều ra hai bên giống như hình xương cá. Ống chính chúng ta nên thiết kế xung quanh khu vườn hoặc chạy dọc theo chiều dài của vườn nhà.

Cách phân phối nguồn nước cho từng khu vực

Chọn đường ống: gồm có 3 loại ống là ống chính PVC có kích cỡ là 42, 49 và 60mm, ống nhánh LDPE có kích cỡ là 16, 20 hay 25mm, và ống con LDPE có kích cỡ là 5,6 hay 7mm. Đây là điều cần được chú ý khi thực hiện cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt đạt chuẩn.

Chọn dây nhỏ giọt: thông thường chúng ta nên chọn dây nhỏ giọt có kích cỡ là 6mm, nếu chúng ta cần cung cấp nước nhiều hơn cho cây thì có thể chọn loại dây lớn hơn.

Chọn thêm đầu nhỏ giọt: chúng ta nên thiết kế thêm đầu nhỏ giọt vì nó sẽ giúp cho nguồn nước chảy thông suốt hơn, ít bị tắc nghẽn, nhất là nơi có nguồn nước vị nhiễm cứng.

Lên kế hoạch cho tốc độ dòng chảy và khoảng cách thời gian nhỏ giọt

Tùy theo loại đất trong khu vườn của chúng ta thuộc loại này mà quyết định thiết kế tốc độ của dòng chảy và thời gian nhỏ giọt khác nhau. Ngoài ra, chúng ta còn phải tùy thuộc vào từng loại cây trong khu vườn. Đối với những cây trồng cần nhiều nước thì chúng ta nên thiết kế lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt xung quanh gốc cây để cây nhận được nhiều nước nhất.

Cách làm bộ lọc cho toàn hệ thống tưới

Việc gắn bộ lọc cho hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp nước chảy đều hơn và hạn chế tối đa mọi nguyên nhân gây ra sự tắc nghẽn do bị cặn, rác và các hạt lo lửng trong nước.

Lắp bộ điều khiển cho hệ thống tưới

Nếu chúng ta muốn thiết kế cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động thì đây là khâu không thể thiếu. Sau khi cài đặt xong, chúng ta cần phải lên chương trình chạy tự động và hên giờ hoạt động của toàn hệ thống.

Gắn van giảm áp cho hệ thống tưới

Van giảm áp này sẽ giúp điều chỉnh và làm giảm áp lực nước có trong ống tưới. Chúng ta cần phải bảo vệ và che chở van giảm áp khỏi ánh mặt trời nhằm nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.

Tiến hành vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt và kiểm tra lại toàn hệ thống

Đầu tiên, chúng ta đặt hẹn giờ và bật nguồn nước lên, tiếp theo là điều chỉnh van điều khiển và sau cùng là bật bơm lên cho hệ thống tưới hoạt động. Sau đó chúng ta bắt đầu kiểm tra lại toàn bộ hệ thống lần cuối xem đã hoàn chỉnh và có bị rỏ rỉ hay cần chỉnh sửa không.

Nội dung trên đây là toàn bộ quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho chúng ta khi muốn tự tay thiết kế hệ thống tự tưới cho khu vườn nhà mình.

 


Tin liên quan