" "

Đôi Nét Về Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt

23/02/2019

Tưới nhỏ giọt đôi khi được gọi là tưới nhỏ giọt và liên quan đến việc nhỏ giọt nước vào đất với tốc độ tưới là rất thấp (2-20 lít / giờ) từ hệ thống ống nhựa có đường kính nhỏ được trang bị đầu ra gọi là đầu phát hoặc ống nhỏ giọt.

Tưới nhỏ giọt liên quan đến việc nhỏ giọt nước vào đất với tốc độ tưới là rất thấp (2-20 lít / giờ) từ hệ thống ống nhựa có đường kính nhỏ được trang bị đầu ra gọi là đầu phát hoặc ống nhỏ giọt.

 Béc tưới được bố trí  gần với cây trồng để chỉ một phần đất trong đó rễ phát triển bị ướt, không giống như tưới nước bề mặt và phun nước, bao gồm làm ướt toàn bộ mặt cắt đất. Với nước tưới nhỏ giọt, các ứng dụng thường xuyên hơn (thường là 1-3 ngày) so với những phương pháp khác và chính điều này đã mang lại độ ẩm cao cho đất rất thuận lợi cho cây có thể phát triển mạnh.

tuoi nho giot_Sotacons

 

     Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp nước cho cây trồng bằng cách sử dụng một mạng lưới đường chính, đường chính phụ và đường bên với các điểm phát xạ cách nhau dọc theo chiều dài của chúng. Mỗi ống nhỏ giọt / bộ phát,đầu tưới nhỏ giọt được điều khiển bởi bộ điều khiển trung tâm nên có thể kiểm soát chính xác về nước, chất dinh dưỡng và các chất tăng trưởng cần thiết khác trực tiếp vào vùng rễ của cây.

     Nước và chất dinh dưỡng xâm nhập vào đất từ ​​các nguồn phát, di chuyển vào vùng rễ của cây thông qua sự kết hợp của trọng lực và mao mạch. Bằng cách này, sự rút lại độ ẩm và chất dinh dưỡng của cây được bổ sung gần như ngay lập tức, đảm bảo rằng cây không bao giờ phải chịu áp lực nước,đất vì thế mà không bị nén làm mất khoảng dưỡng khí của cây, nâng cao được chất lượng, khả năng đạt được sự tăng trưởng tối ưu và năng suất cao.

1/ Bố trí hệ thống nhỏ giọt:

Các thành phần chính của hệ thống tưới nhỏ giọt

1

Trạm bơm.

2

Lắp ráp qua

3

Van điều khiển

4

Hệ thống lọc

5

Bể phân bón / Venturi

6

Máy đo áp suất

7

Nguồn chính / nguồn chính

số 8

Bên

9

Thiết bị phát ra

10

Ống vi

 • Trạm bơm lấy nước từ nguồn và cung cấp áp suất phù hợp để đưa vào hệ thống đường ống.
 • Van điều khiển kiểm soát xả và áp suất trong toàn bộ hệ thống.
 • Hệ thống lọc làm sạch nước. Các loại bộ lọc phổ biến bao gồm bộ lọc màn hình và bộ lọc cát được phân loại loại bỏ vật liệu mịn lơ lửng trong nước.
 • Bể phân bón / venturi từ từ thêm một lượng phân bón đo được vào nước trong quá trình tưới. Đây là một trong những lợi thế chính của tưới nhỏ giọt so với các phương pháp khác.
 • Đường chính, đường chìm và đường bên cung cấp nước từ đầu điều khiển vào các cánh đồng. Chúng thường được làm từ ống nhựa PVC hoặc polyetylen và nên được chôn dưới mặt đất vì chúng dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với bức xạ mặt trời trực tiếp. Các ống bên thường có đường kính 13-32 mm.
 • Bộ phát hoặc ống nhỏ giọt là thiết bị được sử dụng để kiểm soát việc xả nước từ bên sang cây. Chúng thường được đặt cách nhau hơn 1 mét với một hoặc nhiều bộ phát được sử dụng cho một loại cây như cây. Đối với cây trồng hàng cách phát ra khoảng cách gần hơn có thể được sử dụng để làm ướt một dải đất. Nhiều thiết kế phát khác nhau đã được sản xuất trong những năm gần đây. Cơ sở của thiết kế là tạo ra một bộ phát sẽ cung cấp lưu lượng không đổi xác định, không thay đổi nhiều với thay đổi áp suất và không dễ dàng chặn.he thong tuoi tu dong_Sotacons

2/ Mô hình làm ướt trong tưới nhỏ giọt:

Không giống như tưới bề mặt và tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt chỉ làm ướt một phần của vùng rễ đất. Điều này có thể là, thấp đến 30% khối lượng đất được làm ướt bằng các phương pháp khác. Các kiểu làm ướt phát triển từ việc nhỏ giọt nước vào đất phụ thuộc vào lượng nước thải và loại đất. Hình 64 cho thấy ảnh hưởng của những thay đổi trong việc xả thải trên hai loại đất khác nhau, đó là cát và đất sét.

 

nho giot_Sotacons

 

 

 

                               Mô hình làm ướt trong đất cát

 

 

 

 

 

 

 

 

nhor giotj_Sotacons

 

 

 

 

 

             Mô hình làm ướt trong đất sét

 

 

 

 

 

 

 

Mặc dù chỉ có một phần của vùng rễ bị ướt nhưng điều quan trọng là phải đáp ứng đủ nhu cầu nước của cây trồng. Đôi khi người ta nghĩ rằng tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước bằng cách giảm lượng sử dụng của cây trồng. Đây không phải là sự thật. Sử dụng nước mùa màng không bị thay đổi bởi phương pháp áp dụng nước. Cây trồng chỉ cần số lượng phù hợp để tăng trưởng tốt.

Tiết kiệm nước có thể được thực hiện bằng cách sử dụng tưới nhỏ giọt là giảm sự thẩm thấu sâu, chảy tràn bề mặt và bốc hơi từ đất. Những khoản tiết kiệm này, phải được ghi nhớ, phụ thuộc nhiều vào người sử dụng thiết bị như chính thiết bị.

Tưới nhỏ giọt không phải là một thay thế cho các phương pháp tưới đã được chứng minh khác. Nó chỉ là một cách khác để áp dụng nước. Nó phù hợp nhất với các khu vực có chất lượng nước cận biên, đất dốc hoặc nhấp nhô và chất lượng kém, nơi nước hoặc lao động đắt tiền, hoặc nơi cây trồng giá trị cao đòi hỏi

phải sử dụng nước thường xuyên.

3/ Cây trồng phù hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt

1.

Cây trồng đại dương

Nho, Chuối, Lựu, Cam, 
Cam quýt, Xoài, Chanh, Táo, Sapota, 
ổi, Dứa, Dừa, Hạt điều, 
Đu đủ, Aonla, Litchi, Dưa hấu, 
Muskmelon v.v.

2.

Rau

Cà chua, ớt, ớt 
tây, bắp cải, súp lơ, hành tây, đậu bắp, Brinjal, mướp đắng, 
bầu 
bí , dưa chuột, đậu Hà Lan, rau bina, bí ngô , v.v.

3.

Cây trồng tiền mặt

Mía, bông. Arecanut, Dâu v.v.

4.

Hoa

Hoa hồng, Hoa cẩm chướng, Hoa đồng tiền, Anthurium, 
Hoa lan, Hoa nhài, Dahilia, Cúc vạn thọ v.v.

5.

Đồn điền

Chè, cao su, cà phê, dừa v.v.

6.

Gia vị

Củ nghệ, Đinh hương, Bạc hà, v.v.

7.

Hạt giống dầu

Hướng dương, cọ dầu, lạc v.v.

số 8.

Cây trồng rừng

Gỗ tếch, Tre, vv

Phản ứng của các loại cây trồng khác nhau đối với hệ thống tưới nhỏ giọt

Cây trồng

Tiết kiệm nước (%)

Tăng năng suất (%)

Trái chuối

45

52

Súp lơ

68

70

Ớt

68

28

Quả dưa chuột

56

48

Nho

48

23

Đậu phộng

40

152

Trái thạch lựu

45

45

Mía

50

99

Vôi ngọt

61

50

Cà chua

42

60

Dưa hấu

66

19

 

4/ Lợi ích của tưới nhỏ giọt

 • Tăng năng suất lên tới 230%.
 • Tiết kiệm nước tới 70% so với tưới lũ. Nhiều đất có thể được tưới bằng nước do đó tiết kiệm.
 • Cây trồng phát triển ổn định, khỏe mạnh và trưởng thành nhanh.
 • Kết quả đáo hạn sớm mang lại lợi tức đầu tư cao hơn và nhanh hơn.
 • Hiệu quả sử dụng phân bón tăng 30%.
 • Chi phí phân bón, liên văn hóa và sử dụng lao động được giảm.
 • Phân bón và xử lý hóa học có thể được cung cấp thông qua chính Hệ thống tưới vi sinh.
 • Địa hình nhấp nhô, nước mặn, nước ngập cũng có thể được đưa vào canh tác sản xuất.

Bảo tồn nước qua nhỏ giọt

tuoi nho giot_Sotacons

5/ Nước được bảo tồn theo các cách sau:

 • Độ đồng đều của ứng dụng tưới nhỏ giọt rất cao, thường trên 90%.
 • Không giống như vòi phun nước, tưới nhỏ giọt áp dụng nước trực tiếp vào đất, loại bỏ mất nước từ gió.
 • Tỷ lệ ứng dụng thấp nên nước có thể được dùng cho cây trồng hoặc vùng rễ cây với số lượng chính xác cần thiết (ngay cả trên cơ sở hàng ngày hoặc hàng giờ). Ngược lại, các phương pháp khác đòi hỏi số lượng ứng dụng nước cao hơn và tần suất ít hơn. Nếu cây non cần nước thường xuyên, phần lớn nước được sử dụng thường bị lãng phí cho sự thẩm thấu sâu hoặc chảy tràn.
 • Tỷ lệ ứng dụng thấp ít có khả năng chạy khỏi đất nặng hơn hoặc địa hình dốc.
 • Tưới nhỏ giọt không tưới các khu vực không nhắm mục tiêu như luống và đường trong nông nghiệp, giữa giường, khối hoặc băng ghế trong nhà kính, hoặc cảnh quan cứng, tòa nhà hoặc đường trong cảnh quan.
 • Tưới nhỏ giọt dễ dàng thích nghi với các khu vực trồng hình kỳ lạ, khó giải quyết bằng vòi phun nước hoặc tưới trọng lực.
 • Tưới nhỏ giọt có khả năng nảy mầm hạt giống và thiết lập cấy ghép giúp loại bỏ nhu cầu "rắc rắc" và loại bỏ chất thải dẫn đến trong giai đoạn đầu của sự phát triển của cây trồng.

tuoi nho giot_Sotacons

Tưới nhỏ giọt là nhu cầu ngày nay bởi vì Nước - món quà của thiên nhiên cho nhân loại không phải là vô hạn và miễn phí mãi mãi. Tài nguyên nước thế giới đang giảm nhanh.

CÔNG TY CỔ PHẦN SOTACONS - GIẢI PHÁP TƯỚI TỰ ĐỘNG THÔNG MINH

Hotline: 0909.06.26.66 - 0966.414141

Địa chỉ: Đường số 22 - Phước Long B - Quận 9 - TP HCM

Email: sotacons@gmail.com

Website: https://thietbituoitudong.vn

Bản quyền thuộc công ty cổ phần sotacons nếu quý khách có lấy hay sao chép nội dung vui lòng để tên nguồn. Trân trọng cảm ơn

 


Tin liên quan