" "

Hệ Thống Phun Sương Cấp Nước Cho Cây Nấm

04/03/2019

Nấm là thực phẩm ngon được chế biến đa dạng trong bữa ăn của người Việt, nó mang lại những giá trị dinh dưỡng như đạm, đường bột, vitamin và khoáng chất. Đồng thời, còn là một loại thảo dược liệu quí giá trong việc bảo vệ sức khỏe phòng chống nhiều loại bệnh ( kể cả bệnh ung thư), ung bướu và còn là loại hàng hóa để xuất khẩu.

Nấm là thực phẩm ngon được chế biến đa dạng trong bữa ăn của người Việt, nó mang lại những giá trị dinh dưỡng như đạm, đường bột, vitamin và khoáng chất. Đồng thời, còn là một loại thảo dược liệu quí giá trong việc bảo vệ sức khỏe phòng chống nhiều loại bệnh ( kể cả bệnh ung thư), ung bướu và còn là loại hàng hóa để xuất khẩu.

I/ Kĩ thuật trồng :

- Nấm là loại khá dễ trồng, không cần yêu cầu kỹ thuật cao, có thể tận dụng thời gian và nguyên liệu có sẵn có thể giúp bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập mà không cần phải quá kỳ công đầu tư và chăm sóc ngoài một hệ thống tưới tự động.

- Nấm có thể trồng trên nhiều loại nền đất khác nhau, ngoài trời ay trong mát. Nhưng tránh những nơi có đọng nước và tránh xa các khu vực chuồng gia súc.

Nơi trồng yêu cầu tương đối bừng phẳng hoặc bằng phẳng, cao ráo và tránh gió lùa hoặc làm hàng rào tránh gió, cần bố trí vuông góc với hướng của gió.

Đối với những nơi có vùng đất trũng ( đặc biệt vào mùa mưa), nên xé rảnh cho liếp từ 60-80cm và cao 10cm, có dốc ở 2 mép để có thể thoát được nước khi tưới, không bị ngập úng khi mưa.

- Về nguyên tắc tưới cho cây nấm phải tưới dưới dạng phun sương, lượng nước tưới ít nhưng kéo dài trong thời gian tưới , sao cho bề mặt của mũ nấm lúc nào cũng có một lớp nước như những sương đọng lại.

Cây nấm sinh trưởng trong môi trường ẩm, nếu thiếu nước để tạo độ ẩm thì nấm sẽ bị cằn cỗi, cho năng suất kém, nhẹ cân và khi ăn thì rất dai. Và ngược lại nếu tưới cung cấp quá nhiều nước cho nấm thì nấm sẽ chuyển dần sang  màu vàng và thối rữa.

Dưới đây Sotacons xin được giới thiệu cho các bạn một số kinh nghiệm khi tưới cho cây nấm. Trong trường hợp này thì phương pháp tưới bằng hệ thống tưới phun sương là thích hợp và mang nhiều lợi ích, lại cho năng suất cao.

 

          

II/ Kỹ thuật tưới:

- Hệ thống tưới tự động phun sương là hình thức tưới theo dạng phủ sương với thiết kế đầu béc đa dạng và phong phú, nhằm mục đích đưa nước tưới bao trùm lên khu vực cần tưới.

Tưới phun sương được áp dụng rộng rãi trên diện qui mô lớn ở nước ta cũng như các nước có nông nghiệp phát triển.

- Hệ thống tưới phun mưa có thể tạo được độ ẩm từ 80%-85%, là điều kiện giúp cây nấm sinh trưởng tốt.

- Với tưới phun sương đảm bảo được nấm sẽ không bị tưới quá nhiều gây ngập úng và cuối cùng là thối nấm.

- Quá trình sinh trưởng của nấm được tốt hơn khi đáp ững đủ nu cầu sinh lý và sạch bề mặt quang hợp.

- Tiết kiệm phần lớn lượng nước và nhân lực chăm sóc, đạt từ 88%-92%, tưới phun mưa sẽ cho phép tưới chính xác vào diện tích tưới đúng lượng nước nhu cầu.

- Hệ thống tưới phun mưa là hoàn toàn tự động, hệ thống đảm bảo rằng đồng hồ hẹn giờ tự động giúp căn chỉnh giời tưới cũng như lưu lượng cài đặt luôn được chính xác.

* Ưu điểm của hệ thống tưới phun sương:

                + Dễ lắp đặt, tháo lắp vệ sinh và bảo quản

                + không làm ngăn trở quá trình thu hoạch

                + Có thể điều chỉnh được lưu lượng tưới, tiết kiệm thời gian, chi phí vận hành.

                + Phù hợp trong việc đáp ứng nhu cầu nước trải qua trong tường giai đoạn sinh trưởng của nấm

                + Lắp đặt được trên nhiều loại địa hình, thiết kế hiện đại, chiếm diện tích nhỏ.

* Thiết bị đầu béc tưới phun sương cho hệ thống:

- Béc tưới phun sương 5 cánh

- Tưới tự động phun sương 4 cánh

- Tưới tự động phun sương 1 cánh

- Béc tưới phun sương Mist Jet Vari

* Ứng dụng của hệ thống tưới phun sương:

 Cấp nước cho  nấm bằng hệ thống tưới phun sương được áp dụng rộng ở Việt Nam. Theo trung bình mỗi năm, so với những trang trại đang áp dụng cách tưới thủ công không đem lại kết quả cao thì những trang trại sử dụng tưới phun sương thu lại kết quả như sau:

– Sản lượng tăng từ 250g đến 300 g/bịch phôi 1,2 kg

– Hiệu suất sinh học đạt từ 63% đến 75%;

- Thời gian từ khi cấy giống nấm đến khi thải loại 1 chỉ còn từ 2,5 đến 3 tháng.

Từ đó ta có thể thấy được những lợi ích hay kết quả của hệ thống phun sương này mang lại .Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hệ thống tưới phun sương.

Liên hệ với chúng tôi Công Ty cổ phần Sotacons ngay đến để được tư vấn chọn lựa một gói sản phẩm máy phun sương phù hợp với nhu cầu của bạn. Chúng tôi tư vấn, khảo sát và báo giá hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Đường số 22 - Phước Long B - Quận 9 - TPHCM
Điện thoại: 0966.41.41.41
Email: namson.ceo@gmail.com


Tin liên quan