Hệ thống tưới và phân bón phù hợp cho cho dâu tây

03/11/2018

Do mỗi loại hình cây trồng dâu tây là khác nhau nên mình chỉ chia sẽ những cấu hình trồng và hệ thống tưới tiêu cơ bản. Bài viết này giúp người trồng ở dâu tây hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến các yêu cầu về cây trồng của họ để họ có thể thích ứng chăm sóc cây trồng 1 cách phù hợp nhất .

Yêu cầu phân bón cho dâu tây khác nhau giữa các giống mặc dù nhiều người trồng chỉ sử dụng một công thức cho tất cả các giống.

Nước và đất

Nước tưới cho dâu tây cần phải có được kiểm tra lọc sạch , vì dâu tây rất nhạy cảm với nước, đặc biệt là clorua hàm lượng chưa trong nước  (nhưng không phải natri).

Chloride sẽ bắt đầu giảm sản lượng ở mức rất thấp. Lý tưởng nhất là độ dẫn điện (EC) của nước tưới cần dưới 0,75dS / m (750uS / cm) hoặc tổng chất rắn hòa tan (TDS) là 400mg / L.

Năng suất sẽ giảm khoảng 25% nếu nước chứa 650mg / L TDS (1,20dS / m), và thậm chí nhiều hơn nếu nước mặn hơn .

Nếu nước của bạn chứa nhiều hơn 0,5 phần triệu (ppm) sắt, thì một số phương pháp xử lý để loại bỏ sắt có thể cần thiết để tránh tắc nghẽn cho hệ thống nhỏ giọt.

PH đất phải nằm trong khoảng 5,5 đến 7,5 (hơi axit đến trung tính). Nếu cần hiệu chỉnh pH, ​​cần dùng vôi để giảm độ PH tái tạo lại đất trồng .

Nó không cần thiết hoặc mong muốn áp dụng bất kỳ phân bón nitơ (N), kali (K) hoặc phốt pho (P) trước khi trồng nếu sử dụng fertigation.  Một lớp phủ cơ bản của các nguyên tố vi lượng hỗn hợp có thể được áp dụng trước khi trồng nếu không mong muốn chúng dễ bị rò rỉ ra ngoài .

 Các nguyên tố chất dinh dưỡng cần được căn chỉnh áp dụng thông qua việc tưới tiêu với phần còn lại của phân bón. Nếu thêm phân hữu cơ vào đất, áp dụng cây trồng để tránh thấm chất dinh dưỡng.

Mức độ muối rất cao đã được quan sát vào đầu mùa khi phân ủ trước khi trồng được áp dụng. Đây là một cái gì đó để nhận thức và theo dõi, đặc biệt là với các giống nhạy cảm hơn

Hàm lượng muối phân bón cao có thể làm hỏng rễ trẻ và đó là các tác nhân gây bệnh dẫn đến bệnh tật. 

Phân bón sử dụng cần quan tâm đến

Áp dụng phân gia xúc gia cầm sống bị ít được sử dụng trông trồng vì nó là nơi sinh sản cho nhiều loại sinh vật ảnh hưởng đến môi trường, Mặc dù vậy  phân gia cầm cũng chứa các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ và tương tự như sử dụng lớp phủ cơ bản của phân bón NPK nên bạn cần điều chỉnh lượng phân bón cụ thể nhằm cân bằng sự sinh trưởng

Khi tạo thành giường, đảm bảo đất được cán tốt. Đất xốp sẽ làm giảm sự lây lan của nước và cơ sở cây trồng sẽ bị ảnh hưởng bất lợi.

Khảo sát 100 hộ gia đình trồng dâu tây

Các hướng dẫn sau đây dựa trên nghiên cứu được tiến hành ở công ty thiết bị tưới tự động trong nhiều năm. Với thực hành phân bón và tưới tiêu tốt, và giống cây trồng , dâu tây có thể cho năng xuất 1,5kg trên 1 cây mỗi mùa nếu như bạn áp dụng chuẩn các kĩ thuật

Mức trung bình của nông sản hiện nay của các vườn dâu tây vào khoảng 0,50–0,75kg nhưng có thể dễ dàng đạt được một kilogam bằng cách làm theo các hướng dẫn được khuyến cáo.

Hệ thống được chọn cho dâu tây

Tưới nhỏ giọt là hiệu quả nhất đối với vườn dâu tây , vì nó sử dụng ít nước và áp dụng hệ thống tự động.cây được giữ được đô khô trên phần lá và quả, giảm tỷ lệ mắc bệnh , đất luôn được giữ ở mức độ ẩm đều .

Hệ thống giúp nước ngấm vào đất xuống đến rể thúc đẩy việc phất triển nhanh hơn và hấp thụ các chất dinh dưỡng, giúp tăng trưởng thực vật tốt.

Tần suất và thời gian tưới tiêu sẽ phụ thuộc vào thời tiết và thời kì phất triển ( giai đoạn ) khi trồng. Khi cây trồng nhỏ mới lên ngọn lượng nước tưới ít hơn vì chúng có ít diện tích cây chưa phát triển chỉ cần cung cấp nước cho rễ là đủ .

Khi trồng có tuổi khoảng 2 đến 3 tháng việc tưới cho cây dâu yêu cầu bốn lần một ngày trong thời gian nóng trong ngày cho đến khi rễ được hình thành cứng cáp và hệ thống tưới nhỏ giọt tăng năng suất cây trồng .

Nếu bạn là người trồng cần chú ý phân bổ nước trong giai đoạn này. 

 Có thể đạt được độ đồng nhất và làm mát thủy lợi tốt bằng cách sử dụng vòi phun nhỏ hơn ở áp suất phù hợp. Vòi phun kép vòi phun có thể sử dụng tới 1000 lít mỗi giờ trong khi một số vòi phun nước lưu lượng thấp mới có thể chỉ cần 500L để đạt được kết quả mong muốn.

Tưới nhỏ giọt nên được sử dụng ngoài việc tưới tiêu trên cao trong quá trình thành lập để thúc đẩy thành lập gốc và ngăn ngừa đất khô từ giữa lỗ trồng.

Đất cát có thể trở thành không thấm nước hoặc không ướt nếu độ ẩm của đất không được duy trì và hầu như không thể tái sử dụng bằng cách tưới nhỏ giọt. Ngay cả trong đất cát ướt đồng đều, sự lây lan của nước bên là không tốt hơn khoảng 15-18cm. Khi đất cát khô cạn, nước theo các con đường ưu tiên và thậm chí có thể không đạt được sự lây lan hạn chế.

Các yếu tố khác có thể có ảnh hưởng lớn đến sự xâm nhập của tưới tiêu và mưa, chẳng hạn như:

  • kích thước và hình dạng của lỗ trồng được đục lỗ bằng nhựa
  • sự đồng đều của bề mặt giường, và
  • làm thế nào chặt chẽ nhựa đã được đặt.

Tưới nhỏ giọt

Cấu hình phổ biến nhất cho dâu tây thương mại trên cát là hai dòng lắp đặt tưới nhỏ giọt trên mỗi bốn hàng giường với mỗi dòng nằm giữa hai hàng cây bên ngoài.

Tuy nhiên, người trồng sử dụng một loạt các cấu hình trồng và tưới nước bao gồm hai, ba và bốn hàng giường sử dụng một, hai hoặc thậm chí ba hàng băng nhỏ giọt. Một số người trồng trồng hai 'cặp' hàng với cây bù trừ chứ không phải bốn hàng ngang nhau trên giường.

Chôn đường một chút để chúng ở yên tại chỗ và không di chuyển xung quanh. Điều này tạo cơ hội tốt nhất cho tất cả các nhà máy nhận được cùng một lượng nước và phân bón.

Một khoảng cách nhỏ giọt 25cm là phổ biến nhưng khoảng cách gần hơn, nếu được lên kế hoạch hiệu quả, sẽ dẫn đến tưới nhiều hơn và có thể cho năng suất và chất lượng tốt hơn.

Giám sát tưới tiêu trong khu vực trồng dâu đã chỉ ra rằng khối lượng tăng (thời gian dài hơn) sẽ không làm tăng sự lây lan của nước vượt quá khoảng 15-18cm tổng số hoặc 7,5-9cm ở hai bên của dripper. Điều này cho thấy khoảng cách 15 đến 20cm giữa các vòi phun sẽ cung cấp tưới tiêu đồng đều hơn cho vụ mùa hơn 25cm.

Kinh nghiệm ở Sotacons bao gồm thử cho thấy lợi thế về năng suất đạt được với khoảng cách nhỏ giọt 10cm nhưng điều đó có thể không thực tế đối với nhiều người trồng.

Thời gian chạy lâu hơn chỉ có nước thải (và phân bón) bằng cách gửi nó sâu hơn vào mặt đất, qua vùng rễ.

Các câu hỏi tồn tại về mức độ phát triển của rễ cây đối với nước trong đất và những gì gây thiệt hại, nếu có, điều này có thể có trên sản lượng. ở nước ta đất cũng có cát nhưng có tỷ lệ hạt mịn mịn hơn, do đó chuyển động của nước bên là tốt hơn. Giường được xây dựng cao hơn 30cm so với con đường và người trồng nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển rễ rộng lớn để lấp đầy giường như một vấn đề ưu tiên sau khi trồng, để tối đa hóa sự hấp thụ và hiệu quả của chất dinh dưỡng.

Mọi thông tin thắc mắc bạn có thể gửi về địa chỉ Email: thietbituoitudong.vn@gmail.com để được giải đáp 

Chúc bạn thành công !

 


Tin liên quan