" "

Hình Thức Bố Trí Thiết Bị Tưới Phun Mưa Cho Khu Vườn

01/03/2019

Tưới phun mưa cho hoa màu cũng đã và đang ngày càng nhiều ba con nông dân quan tâm và áp dụng đến. Dưới đây, Sotacons xin được cung cấp cho bạn một số thông tin, cũng như các đầu béc thiết bị tưới phù hợp trong yêu cầu của rau mùa, giúp bạn có một hệ thống tưới phun mưa đạt được hiệu quả cao nhất nhé!

 Trong nông nghiệp thì tưới nước là yếu tố quan trọng hàng đầu để cho hoa màu và cây trồng có thể phát triển tốt. Để có thể tưới được cho cây một cách hiệu quả nhất thì phải chọn phương pháp tưới dựa trên các tiêu chí như:

                + Loại cây trồng.

                + Điều kiện đất đai.

                + Điều kiện về địa hình.

                + Điều kiện về nguồn nước.

                +...

Và tưới phun mưa cho hoa màu cũng đã và đang ngày càng nhiều ba con nông dân quan tâm và áp dụng đến. Dưới đây, Sotacons xin được cung cấp cho bạn một số thông tin, cũng như các đầu béc thiết bị tưới phù hợp trong yêu cầu của rau mùa, giúp bạn có một hệ thống tưới phun mưa đạt được hiệu quả cao nhất nhé!

I/ Khái niệm về tưới phun mưa :

Tưới phun mưa là hình thức tưới sử dụng thiết bị máy bơm nước có cột áp cao, kèm theo ống dẫn và đầu mũi phun tạo cái tia nước nhưa mưa.

Đây là phương pháp tưới hiện đại sử dụng trong hệ thống tưới tự động, mang những tác dụng về nhiều mặt như:

+ Tạo độ ẩm cho đất.

+ Làm mát vi khí hậu quang cây.

+ Kích thích sự sinh trưởng cho cây.

+ Tiết kiệm được từ 30%-50% so với phương pháp tưới tràn theo rảnh như trước.

Phương pháp tưới phun mưa và kỹ thuật về tưới phun mưa đang được phát triển mạnh trên nhiều nước làm nông nghiệp trên thế giới, đặc biệt là các nước có công nghiệp phát triển thì về kỹ thuật tưới phun mưa cho cây đã được áp dụng hầu hết trên mọi diện tích đất trồng và đạt đến ơn 90%.

* Những lợi ích mà hệ thống tưới tự động phun mưa mang lại:

  • Tiết kiệm nước đến 50% so với hình thức tưới truyền thống như thông thường.
  • Tiết kiệm thời gian chăm sóc tưới tiêu, và nguồn nhân công so với công việc phải tưới bằng thủ công.
  • Hệ thống tưới tự động được đầu tư cố định và lâu dài, tiết kiệm được những khoảng hao hụt không đáng có.
  • Tiện lợi, hệ thống tưới tự động có bộ hẹn giờ giúp người sử dụng có thể cài đặt thời gian tưới và ngắt chính xác mà không phải canh như trước.

II/ Những chú ý khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa ở trong vườn:

        1/ Đảm bảo được độ phủ tưới được đồng đều:

        Độ phủ tưới đồng đều trong tưới phun mưa chịu tác động của những yếu tố: kiểu phun của đầu Béc, loại đầu phun mưa, áp lực nước và đường kính của đầu phun mưa.

        Ngoại những yếu tố kỹ thuật của thiết bị thì còn có những yếu tốc tác động ngoại cảnh như: cách bố trí vòi phun, độ cao của nền đất và hướng đặt đầu phun mưa, hướng gió tác động ( ảnh hưởng rất lớn đến sự phân bố của hạt mưa khi phun ra).

        Diện tích của khu tưới tính theo đườn kính của vòi phun , vì vậy những vòng tròn phủ tưới của các đầu béc phun mưa phải bố trí chờm lên nhau để có thể đảm bảo được sự phân bố đều trong quá trình tưới.

        2/ Hình thức bố trí vòi phun mưa theo hình vuông/ chữ nhật/ tam giác:

Đầu tưới phun mưa được bố trí theo 3 hình thức:

        -  Đặt theo hình tam giác: là dạng bố trí mà vòi phun được đặt tại các đỉnh hình tam giác.

        - Đặt theo hình chữ nhật: là dạng bố trí vòi phun được đặt tại các đỉnh hình chữ nhật.

        - Đặt theo hình vuông: là dạng đặt vòi tại các đỉnh của hình vuông.

 

           

*Chú thích:

     Trong đó: + R: bán kính phun

                    + a: Khoảng cách giữa 2 vòi phun

                    + b: Khoảng cách 2 ống nhánh

 

>> Hiểu thêm về cơ chế của béc tưới phun mưa: https://www.youtube.com/watch?v=WOSmVo66-2o

        3/ Lắp đặt đường ống dẫn nước:

Đường ống dẫn nước của hệ thống bao gồm:  đường ống đẫn nước chính, đường ống dẫn nước phụ, đường ống dẫn nước nhánh. ( Các đường ống  khi lắt đặt cần kiểm tra không bị bẹp, nút vỡ và đame bảo yêu cầu về thông số kỹ thuật).

* Gợị ý sản phẩm:

- Ống tưới cây LDPE D16mm

- Ống tưới PVC D16mm

- Ống tưới LDPE D14mm

>> Tìm hiểu thêm: https://thietbituoitudong.vn/thiet-bi-tuoi

4/ Đặt máy bơm:

Đối với tưới phun mưa thì cần có một áp lực đủ lớn và cần lực lớn hơn nhiều so với hệ thống tưới nhỏ giọt.

Theo những chuyên gia về khuyến nông học thì máy bơm trong thiết kế nên đặt gần nguồn nước, ở những địa điểm tiện lợi như trung tâm của vùng tưới, giúp đảm bảo song song theo đó là lắp đặt và bảo vệ cho hệ thống, và nên là ở vị trí nằm ngang.

Khi lắp đặt vị trí ống cần chọn vị trí nền đất có tính ổn định, tương đối bằng, ít đoạn cong nhất có thể. Để đảm bảo diện tích tưới được hiệu quả , thì khi bố trí ống cần đặt ngăn cách ảnh hưởng bởi các hoạt động khác như cày bưa, chăm sóc và thu hoạch, vì sơ suất cũng có thể vô tình làm hư hỏng đường ống.

>> Tìm hiểu thêm về bài viết: Dấu Hiệu Nhận Biết Hệ Thống Tưới Cần Được Sửa Chửa.

5/ Chọn béc tưới phun mưa phù hợp:

Hiện nay trên thị trường  có rất nhiều sản phẩm béc tưới phun mưa đa dạng mẫu mã. Đầu béc tưới phun mưa bao gồm nhiều loại khác nhau: béc tưới phun mưa bù áp, béc tưới phun mưa không bù áp, béc tưới phun mưa chống côn trùng,...

Trong canh tác trồng rau và hoa màu người ta thường  chọn nơi có địa hình đất tương đối  bằng phẳng hoặc bằng phẳng để trồng.

 Do đó khi lựa chọn béc tưới phun mưa, thì chỉ cần sử dụng loại béc không có bù áp. Chúng ta cũng nên lựa chọn loại béc tưới phun mưa không bù áp nhưng đi kèm theo tính năng chống côn trùng để giảm thiểu tốn thời gian kiểm tra và vệ sinh béc mỗi lần trước khi tưới.

* Gợi ý các sản phẩm béc tưới phun mưa:

+ Spectrum Spike 4mm:

 Loại béc tưới  cao cấp, béc tưới  ra các tia nước rất đều và mịn, bán kính phun chính xác. Ngoài ra Spectrum Spike 4mm còn được sử dụng trong tưới phun sương cho hoa, đặc biệt là lan (không làm cánh lan bị dập nát) sử dụng phổ biến tưới trong các mô hình nhà kính. Dùng cả cho tưới cây ăn trái.

+  Vari Rotor :  loại béc tưới tầm trung,  ưu điểm của loại béc này cũng tương tự Spectrum Spike 4mm , các tia nước cho ra khá đều và mịn. Loại đầu béc này  rất dễ tháo lắp để vệ sinh, chùi rửa. Bà con nên tìm hiểu về loại đầu béc này vì chi phí tối ưu và sử dụng rất bền.

+ Rotor Rain 1/2”MNPT (Yellow):

Trong điều kiện mùa khô đang như hiện nay, việc nhanh chóng tiếp cận, tìm hiểu và lắp đặt một hệ thống tưới tự động  phun mưa là điều vô cùng cần thiết.

Bà con có thể liên hệ với chúng tôi Công ty cổ phần SOTACONS, các chuyên viên tư vấn kỹ thuật về hệ thống tưới của chúng tôi có thể trao đổi, tư vấn để bà con có thêm những kinh nghiệm về kiến thức tưới.

Công ty của chúng tôi chuyên thiết kế- thi công và cung cấp các mặt hàng về thiết bị tưới tự động.

Điện thoại: 0966.41.41.41

Địa chỉ: Đường số 22 - Phước Long B - Quận 9 - TPHCM

Email: namson.ceo@gmail.com


Tin liên quan