" "

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ cho năng suất cao

29/11/2018

Thanh long ruột đỏ - trái cây nghe quen mà lạ ! Du nhập vào Việt Nam từ 3-4 năm về trước, thanh long ruột đỏ đang dần khẳng định được chỗ đứng của mình trong ngành hoa quả. Không chỉ bởi độ thơm ngon mà còn về những lợi ích mà loại trái cây này mang lại. Với kinh nghiệm nhiều năm trong cung cấp các hệ thống tưới tiêu cho thanh long, Sotacons.com xin được chia sẻ với bạn đọc chủ đề hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ.

Chuẩn bị đất trồng

Thanh long ruột đỏ là loại cây ưa sáng nên chú ý không gian trồng phải là khu vực nhiều nắng và gió. Đất trồng phải tơi xốp và thông thoáng không bị ngập úng hay nhiễm phèn, nhiễm mặn. Thanh long ruột đỏ có thể trồng quanh năm và thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, đối với mỗi loại đất, cần có phương thức chuẩn bị riêng:

  •         Đối với đất vùng đồi: thanh long được trồng theo khóm theo khoảng cách 2mx2m
  •         Đối với đất bằng: cải tạo đất bằng phân chuồng trước khi trồng, một mẫu đất sử dụng trung bình 600 – 1000 kg phân.
  •         Với đất dốc: tạo hốc rộng chống xói mòn khi mưa xuống
  •         Đất pha sỏi đá, đất núi đá: Đào các hố lớn theo kích thước 1mx30cm chiều cao, sử dụng theo tỉ lệ 5:3:2 (đất, cát, phân hữu cơ) làm phần đất trồng cho thanh long.

Đặc biệt lưu ý phòng trừ nấm cho thanh long bằng dung dịch Benomyl (nồng độ 0,1%) trước khi trồng 1 đến 2 tuần.

Chuẩn bị giá trụ cho thanh long leo

Giá trụ cho thanh long leo có thể bằng gỗ hoặc đúc bằng bê tông có đường kính trung bình khoảng 20 - 25 cm, cao khoảng từ 1,6m – 1,8m sau khi đã trừ phần chôn xuống đất.

Chiết hom giống

Giống trồng thanh long phải được lấy từ các cây mẹ khỏe mạnh, phát triển tốt và không bị sâu bệnh hại. Tiến hành cắt chọn hom giống thanh long có chiều dài từ 30 -40 cm. Để tránh thối giống, người ta cắt bỏ phần thịt ở góc hom chỉ để lại phần lõi sau đó nhúng vào dung dịch Benlate C, 0,1% để loại bỏ các mầm mống gây nấm trong khoảng 5 phút sau đó đem trồng trực tiếp hoặc đi đóng bầu cho hom ra rễ.

Tiến hành trồng thanh long

Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ cũng tương tự như kỹ thuật trồng thanh long trắng. Các hom sau khi được cắt và khử nấm được đưa ra bãi trồng. Mỗi giá trụ có thể trồng tử 3-4 hom. Cần chú ý đạt cây giống cách mặt đất không quá 5cm để tránh hiện tượng thối hom do đất thừa độ ẩm. Cố định hom giống vào trụ và chú ý giữ ẩm cho khu vực đất xung quanh hom tránh để hom khô, không có khả năng ra rễ. Đối với hom giống được đóng bầu, thanh long đã có rễ, thì bà con chỉ cần tháo bầu và đặt thanh long vào hóc, lấp đất và tưới nước giữ ẩm.

Chăm sóc thanh long ruột đỏ sau khi trồng

Sau khi trồng, cần chú ý chăm sóc thanh long kỹ lưỡng để hom giống ra rễ và phát triển. Tưới nước đều đặn 2 lần/ ngày và cần căn cứ vào thời tiết để bổ sung lượng nước cần thiết cho thanh long sinh trưởng và ra quả đúng thời gian. Chú ý bón phân theo từng giai đoạn phát triển của cây và phòng trừ sâu bệnh hại bằng các biện pháp an toàn. Ngoài ra khi cây vào giai đoạn ra quả, phải tiến hành cắt tỉa cành thừa, tạo độ thông thoáng và độ chiếu sáng, giúp quả nhanh lớn và cho năng suất cao.

Hệ thống tưới tiêu tự động cho cây thanh long ruột đỏ

Nhìn chung các họ xương rồng đều cần ít nước, và cây thanh long cũng vậy, nếu tưới nhiều nước cho cây sẽ dễ dẫn đến tình trạng thối úng gốc. Tuy nhiên, trong giai đoạn cây ra hoa tạo quả, lượng nước cần cung cấp cho cây sẽ nhiều và thường xuyên hơn. Để tiết kiệm chi phí, công sức và đảm bảo lượng nước tưới đồng đều cho cây, bà con nông dân có thể áp dụng phương pháp tưới phun mưa hoặc tưới nhỏ giọt bằng các hệ thống tưới tự động.

Xem thêm : Mô hình tưới thanh long 

Các phương pháp này, giúp tiết kiệm tối đa chi phí thuê nhân công tưới đến 80% tức là vài chục triệu đồng mỗi vụ. Không những vậy tưới bằng các phương pháp này còn đảm bảo độ ẩm tối ưu cho cây thanh long trong từng giai đoạn phát triển đồng thời người nông dân có kể kết hợp để bón các loại phân bón dạng lỏng cho cây. Tuy giá thành đầu tư cho một hệ thống khá cao, nhưng nếu áp dụng, canh tác trong thời gian dài thì hệ thống này sẽ đem lại những lợi ích to lớn trong khi chỉ cần 3 năm là đủ hoàn vốn.

Hy vọng, những hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây thanh long ruột đỏ của Cotacons sẽ giúp cho bà con nông dân có được phương pháp trồng và chăm sóc cây thanh long ruột đỏ phù hợp, cho năng suất cao nhất.

Với tư cách là nhà phân phối các thiết bị tưới tự động, chúng tôi hiểu được lợi ích của các hệ thống tưới tự động mang lại cho việc trồng trọt của người nông dân. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ tối đa về cả thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới bất cứ khi nào bà con có nhu cầu. Đường dây nóng: 0966.41.41.41

Sotacons – Bạn của nhà nông!


Tin liên quan