" "

Lập kế hoạch tưới bằng cách sử dụng tensiometers trên đất

29/11/2018

Kết hợp nguồn cung cấp nước trong đất với nhu cầu cây trồng bằng cách sử dụng thực hành tưới tốt là điều quan trọng để sản xuất một loại cây trồng khoai tây chất lượng cao.

Thực hành tưới tốt phù hợp chính xác nguồn cung cấp nước trong đất cho nhu cầu cây trồng. Điều này thúc đẩy tăng trưởng cây trồng ngay cả và giảm thiểu các vấn đề làm giảm sản lượng, giảm trọng lượng riêng và tăng tỷ lệ mắc các khuyết tật củ giống như trái tim rỗng.

Sử dụng giám sát độ ẩm của đất bao gồm hàng chục mét để theo dõi và duy trì độ ẩm đất tối ưu là một cách tốt để đảm bảo nhu cầu nước cây trồng được đáp ứng.

Giải thích tensiometers

Tensiometers là công cụ đơn giản và đáng tin cậy được sử dụng để theo dõi và duy trì độ ẩm đất tối ưu. Một tensiometer là một ống rỗng đầy chất lỏng với một cốc gốm xốp ở một đầu và nắp đậy kín ở đầu kia .

Khi thực vật sử dụng nước và đất khô, nước được rút ra khỏi máy đo độ căng qua đầu gốm xốp, tạo ra một chân không bên trong ống. Một máy đo chân không có thể được gắn vào để đo lường thủ công hoặc một thiết bị cảm biến từ xa sẽ cho phép ghi liên tục của sự căng thẳng trong đất.

Hút được đo bằng kilopascal (kPa) với số không đại diện cho đất ướt hoặc bão hòa và đất khô chuyển động từ không. Ở các số đo thấp (ví dụ 10kPa), cây trồng lấy nước từ đất rất dễ dàng. Việc đọc càng cao (chẳng hạn như 35kPa), đất khô hơn và cây càng khó lấy nước.

Sử dụng tensiometers

Các cảm biến độ ẩm của đất cần được lắp đặt và định vị chính xác để có ích. Kiểm tra thiết bị tưới tiêu vào đầu mùa để kiểm tra nước được phân phối đồng đều và hiệu quả và để xác định tỷ lệ ứng dụng trung bình đang được giao là rất quan trọng.

Lắp đặt tensiometers ngay sau khi xuất hiện giữa các cây khoai tây có kích thước trung bình, khỏe mạnh ở giữa đồi và trong một khu vực đại diện cho toàn bộ cánh đồng. Cần lắp đặt tối thiểu hai máy đo độ căng, một máy ở độ cao 30cm và một ở 45-50cm, tùy thuộc vào độ sâu của bất kỳ lớp đất sét nào. Hai thước đo này cùng nhau tạo thành một trạm.

Cài đặt một hoặc hai trạm cho mỗi loại cây trồng cùng độ tuổi và giống cây trồng. Cây trồng trồng trên các cạnh khác nhau của một ngọn đồi nên có một trạm đo được lắp đặt ở hai bên.

Sử dụng các hệ thống hiện đại sẽ cho phép khai thác liên tục (mỗi 15 đến 30 phút) và cung cấp tình trạng nước thực sự của đất. Biểu đồ được hình thành sẽ cho thấy thời kỳ nhu cầu cao, sử dụng nước thấp và quan trọng nhất là căng thẳng.  Nếu lấy số đo từ máy đo bằng tay, tốt nhất là nên mang chúng vào cùng một thời điểm mỗi ngày, thường là vào buổi sáng. Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng tensiometers, việc đọc vài lần một ngày trong một hoặc hai ngày sẽ hiển thị nếu số liệu đọc thay đổi nhiều trong ngày khi lượng nước sử dụng tăng lên.

Có thể chỉ cần đọc hai ngày một lần trong các loại đất vừa và nặng và mỗi ngày trên những loại đất nhẹ hơn. Ghi lại các bài đọc trên giấy vẽ đồ thị sẽ cho phép bạn thấy khi độ ẩm đất có sẵn đang trở nên thấp và căng thẳng đang gia tăng.

Máy đo độ căng 30cm được sử dụng chủ yếu để lên lịch tưới tiêu. Bắt đầu tưới khi đo trên máy đo độ căng 30cm đạt đến các điểm kích hoạt được thể hiện trong Bảng 1 cho mỗi giống. Quy tắc chung là cho một hoặc hai lần tưới đầu tiên, lượng nước được áp dụng phải bằng các chỉ số điểm kích hoạt trên máy đo 30cm.

Nếu việc đo độ căng 30cm là 25kPa, áp dụng 25mm nước để nạp lại vùng rễ cây trồng. Các hệ thống tưới sau đó có thể được theo dõi chặt chẽ hơn bằng cách quan sát các chỉ số trên máy đo độ căng sâu hơn. Tưới nước không được phép gây ra việc đo độ bền kéo xuống dưới 10-12kPa hoặc trở nên quá ẩm ướt. Áp dụng nhiều nước hơn nếu việc đọc trên máy đo độ căng 30cm không thay đổi.

Bằng cách theo dõi sự bay hơi hoặc bốc hơi nước lượng nước cần thiết để nạp lại hồ sơ và khi điều này có thể được yêu cầu có thể được dự đoán. Xem Lập kế hoạch tưới tiêu dựa trên bay hơi để biết thêm thông tin.

Cho phép ít nhất 24 giờ sau khi tưới cho nước để tiếp xúc với cốc xốp của máy đo độ căng sâu hơn trước khi đọc máy đo.

CÔNG TY CỔ PHẦN SOTACONS - GIẢI PHÁP TƯỚI TỰ ĐỘNG THÔNG MINH

Hotline: 0909.06.26.66 - 0966.414141

Địa chỉ: Đường số 22 - Phước Long B - Quận 9 - TP HCM

Email: sotacons@gmail.com

Website: https://thietbituoitudong.vn

Bản quyền thuộc công ty cổ phần sotacons nếu quý khách có lấy hay sao chép nội dung vui lòng để tên nguồn. Trân trọng cảm ơn

 


Từ khóa: tensiometers

Tin liên quan