" "

Luân Canh Dễ Dàng Cho Khu Vườn Của Bạn

04/03/2019

Luân canh cây trồng có thể giúp phá vỡ chu kỳ dịch hại và dịch bệnh, cải thiện sức khỏe của đất và thậm chí giảm bảo trì trong khi tăng năng suất. Nhưng ý nghĩ về việc trồng luân canh có thể làm nản chí. Bài viết này giải thích tại sao luân canh cây trồng là quan trọng và đặt ra một vòng quay ba năm đơn giản cho một vườn rau hữu cơ.

Luân canh cây trồng có thể giúp phá vỡ chu kỳ dịch hại và dịch bệnh, cải thiện sức khỏe của đất và thậm chí giảm bảo trì trong khi tăng năng suất. Nhưng ý nghĩ về việc trồng luân canh có thể làm nản chí. Bài viết này giải thích tại sao luân canh cây trồng là quan trọng và đặt ra một vòng quay ba năm đơn giản cho một vườn rau hữu cơ.

1/ Tại sao phải xoay luân canh?

Luân canh cây trồng có lẽ là cách làm cơ bản nhất của bất kỳ người trồng nào làm việc ở bất kỳ lô đất nào trên thế giới. Những lợi ích được biết đến và áp dụng cho cả chương trình quản lý hữu cơ và thông thường (hóa học). Luân canh cây trồng về cơ bản là miễn phí vì 'chi phí' duy nhất liên quan là thời gian lập kế hoạch.

Theo truyền thống, luân canh đã được sử dụng để phá vỡ các chu kỳ dịch hại và dịch bệnh và như một cách để bảo tồn đất ngay cả khi trồng cùng loại cây nhiều lần ở cùng một nơi. Không xoay vòng có nghĩa là người trồng phải sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và các hóa chất khác với chi phí kinh tế và môi trường liên quan. Xoay vòng cắt giảm các chi phí - đôi khi bằng không.

Ngoài ra, luân chuyển có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Với thiết kế, công cụ và thời gian phù hợp, luân canh có thể đạt được tất cả các mục tiêu nêu trên cộng với kiểm soát cỏ dại - đó là một vấn đề lớn trong sản xuất rau hữu cơ. Tuy nhiên, cỏ dại có thể là một thách thức thực sự cho những người làm vườn tại nhà.

2/ Kế hoạch luân canh vườn ba năm: Lợi ích của việc luân canh

Việc luân chuyển được giải thích dưới đây dựa trên quản lý cỏ dại. Trước khi chúng ta đi vào chi tiết của nó, hãy xem xét những mẩu thông tin cần thiết này.

  • Khi nghĩ về luân canh cây trồng, hãy nhớ những chiếc giường trong vườn được đặt và loại rau di chuyển mỗi năm.
  • Cỏ khô thường rẻ hơn rơm, nhưng nó có chứa hạt cỏ dại. Rơm đắt hơn, nhưng nó thường không có hạt.
  • Nếu loại rau yêu thích của bạn không xuất hiện trong vòng luân canh quay này, hãy nghĩ về đặc điểm của nó và trồng nó ở nơi có môi trường thích hợp nhất.

Mọi người có xu hướng yêu thích các dự án nhưng ghét bảo trì. Hệ thống này được thiết kế với ý nghĩ đó. Sau khi thiết kế và cài đặt ban đầu, bảo trì liên tục được giữ ở mức tối thiểu.

3/ Xoay vòng ba năm dễ dàng

Như đã lưu ý ở trên, chiến lược thiết kế nguyên tắc đằng sau kế hoạch xoay vòng này là quản lý cỏ dại. Với suy nghĩ này, các cây được trồng trong mỗi giường được chọn cho các đặc điểm chính phù hợp với các kỹ thuật quản lý cho chiếc giường cụ thể đó.

 Ví dụ: Cà chua và hành tây có xu hướng phát triển tốt khi bị mùn nhiều, trong khi cà rốt và củ cải đường nên được gieo vào một cái giường sạch mùn và hạt cỏ dại.

Như ngụ ý, kế hoạch xoay vòng này bao gồm một chiếc giường phủ và một chiếc giường không bị che phủ. Nhưng còn giường thứ ba thì sao? Đó là một chiếc giường chuyển tiếp được trồng các loại rau có hình thức phù hợp với lịch trình làm việc nhẹ nhàng. Điều này sẽ trở nên hoàn toàn rõ ràng khi mỗi giường được giải thích dưới đây. Để giữ cho mọi thứ đơn giản, các giường sẽ được xác định là phủ kín, Chuyển tiếp và Không có cỏ dại.

4/ Kế hoạch luân canh vườn ba năm: Cách làm

Trong quản lý vườn hữu cơ, chúng ta không thể mong đợi thu hoạch thực phẩm hàng năm mà không thay thế khả năng sinh sản. Mặc dù việc sử dụng phân bón hào phóng là không thể thiếu trong kế hoạch quản lý này, một cách rẻ tiền và dễ dàng để duy trì hoặc thậm chí làm tăng chất hữu cơ trong đất là bằng cách ủ bằng rơm hoặc cỏ ba năm một lần.

Ngoài khía cạnh thiết yếu này của làm vườn hữu cơ, những lợi ích của lớp phủ bao gồm kiểm soát cỏ dại và giảm sự bốc hơi đất. Sau khi được thiết lập, giường phủ trở nên gần như không cần bảo trì trong phần còn lại của mùa sinh trưởng.

Đồ họa dưới đây cho thấy những diễn biến tự nhiên đáng kinh ngạc của chu trình dinh dưỡng. Hiểu rằng các chất dinh dưỡng đang được trao đổi qua lại giữa các sinh vật, bầu khí quyển và đất, có thể cho phép chúng ta giải quyết các nhu cầu của khu vườn một cách khác nhau. Bằng cách khéo léo xoay những gì được trồng, chúng ta có thể giữ cho đất vườn của chúng ta khỏe mạnh bằng cách giảm sự chênh lệch về mức độ dinh dưỡng.

4/ Kế hoạch luân canh vườn ba năm: Chu trình dinh dưỡng

Việc lựa chọn các loại cây cho chiếc giường này bao gồm cà chua và tất cả các loại cây trong gia đình của chúng, được gọi là 'nighthades' hoặc solanaceae. Chúng bao gồm ớt (capsicum, ớt), cà tím (cà tím) và khoai tây. Hầu hết các giống cà chua vẫn khỏe mạnh hơn trên các lớp phủ bởi vì lớp phủ đóng vai trò như một rào cản giữa lá và đất, có thể chứa bệnh.

* Xin lưu ý : Một số sách làm vườn khuyên các nhà làm vườn không nên trồng cà chua và khoai tây gần nhau vì khả năng lây lan của bệnh. Tuy nhiên, từ quan điểm luân canh cây trồng, sẽ còn tồi tệ hơn khi có người này theo người khác từ năm này sang năm khác, và sẽ tốt hơn nếu giữ các cây cùng họ.

Các gia đình khác được vườn trồng bao gồm hành, tỏi và tỏi tây. Những loại rau này có xu hướng phát triển lớn hơn nhiều khi đất được giữ ẩm và không có cỏ cạnh tranh. Bùn nặng có thể chăm sóc cả hai.

5/ Giường chuyển tiếp

Một năm sau khi cơn ác mộng của chúng tôi phát triển mạnh trên chiếc giường phủ rơm, rơm hoặc cỏ khô đã bắt đầu bị phá vỡ và trở thành mùn. Nếu cỏ khô được sử dụng thay vì rơm vì chi phí hoặc tính sẵn có, hạt cỏ dại sẽ có rất nhiều cùng với bất kỳ hạt giống ngủ đông nào đã có sẵn trong đất.

Nguyên tắc hướng dẫn cho Giường chuyển tiếp là xóa sạch 'ngân hàng hạt giống' này trong ½ inch (1,5 cm) đất trên cùng trong khi trồng một cây bông cải xanh, súp lơ, cải bắp và mầm Brussels. Những cây này thuộc họ Brassica, và chúng có thể được nối với các loại rau khác có hình dạng ít nhiều giống như một cái cây: hẹp ở phía dưới và rộng ở đỉnh.

Hình dạng giống như cây này cho phép dễ dàng và thường xuyên làm sạch bề mặt đất để diệt cỏ ngay khi chúng nảy mầm. Toàn bộ chiếc giường này được thiết kế xung quanh việc sử dụng các dụng cụ làm vườn tuyệt vời nhất: cuốc khuấy. Lưỡi dao mỏng, sắc bén, hoạt động bằng cách di chuyển tiến và lùi (đẩy và ru ngủ) để lướt qua bề mặt đất hoặc ngay bên dưới.

Câu thần chú để quản lý cỏ dại trên Giường chuyển tiếp là, Một tuần một lần vào một ngày nắng, gió. Sử dụng một cái cuốc khuấy hoặc công cụ tương tự, cỏ dại nhỏ dễ dàng nhổ bỏ và để lại hút ẩm trên bề mặt đất. Sau sáu đến tám tuần, ngân hàng hạt giống sẽ cạn kiệt và việc làm thêm là không cần thiết. Sử dụng kỹ thuật này, 99% làm cỏ có thể được thực hiện mà không cần cúi xuống.

Giống như chu trình dinh dưỡng ở trên, chu trình carbon cho thấy cách carbon được chuyển giữa khí quyển, sinh quyển và đất. Suy nghĩ về cách môi trường giao dịch carbon qua lại có thể giúp khám phá bản chất của thực vật trong khu vườn của bạn.

6/ Kế hoạch luân chuyển vườn ba năm: Chu trình carbon

Giường không có cỏ dại của bạn

Một năm sau khi đồng thau của chúng tôi phát triển mạnh trên giường chuyển tiếp, chúng tôi chỉ còn lại giấc mơ của mọi người làm vườn: một mảnh đất không có hạt giống cỏ dại. Điều này đặc biệt quan trọng khi gieo hạt cà rốt, củ cải đường, ngô hoặc rau diếp. Không có gì tệ hơn là dành hàng giờ đồng hồ để nhổ cỏ một hàng cây con mới nổi. Bởi vì công việc được thực hiện trong năm trước, rau mầm có thể phát triển hầu như không thể kiểm chứng.

Nếu vì bất kỳ lý do nào cỏ dại xuất hiện trên giường này, một cái cuốc khuấy có thể được sử dụng giữa các hàng trong khi đọc thần chú ở trên. Một khi các cây trong chiếc giường này đã tăng lên ba inch (7,5 cm), không có lý do gì mà mulch không thể được áp dụng để giảm sự bốc hơi nếu, chẳng hạn, đó là một mùa hè khô và bạn sẽ đi nghỉ. Rốt cuộc, chiếc giường này sẽ chỉ còn chưa đầy một năm nữa là được

tái hoàn toàn và được trồng trở lại vào ban đêm.

Liên hệ với chúng tôi Công Ty cổ phần Sotacons ngay đến để được tư vấn,khảo sát và báo giá hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Đường số 22 - Phước Long B - Quận 9 - TPHCM
Điện thoại: 0966.41.41.41
Email: namson.ceo@gmail.com

 

 


Tin liên quan