" "

Mách bạn cách làm giàn trồng rau ít tốn kém mà hiệu quả nhất

04/12/2018

Đứng trước thực trạng người người nơm nớp lo sợ về vấn đề “an toàn vệ sinh thực phẩm” “ăn cá ure, ăn rau dầu nhớt, uống chè phân lân”, khá nhiều hộ gia đình quyết định chuyển sang việc tự tạo nguồn cung rau sạch cho gia đình mình bằng cách tự trồng rau và chăm bón tại nhà. Xu hướng này đang ngày càng phổ biến đặc biệt là một số gia đình ở vùng thành thị có diện tích đất sống hẹp, họ đã sử dụng chính sân thượng để làm giàn trồng rau.

Còn bạn có đang dự định tự làm một giàn trồng rau cho gia đình mình? Bạn đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết để thiết kế một giàn trồng rau đẹp, rẻ mà hữu ích nhé!

Xác định vật liệu làm giàn

Hiện nay có rất nhiều bà mẹ nội trợ vô cùng sáng tạo, đã biết tận dụng rất nhiều đồ bỏ đi để tái chế làm thành giàn rau của mình. Có khá nhiều loại vật liệu để làm giàn rau như: Thùng xốp, chai nhựa bỏ đi, bát tô, can nhựa hoặc một số chậu hoa cảnh đã cũ… Tất cả đều được treo trên một chiếc giàn cố định hoặc đặt phía trên những ô vuông của giàn. Như vậy, vừa có thể che nắng cho căn nhà, tạo không gian xanh và quan trọng là có những bữa rau củ sạch thơm ngon mà chất lượng.

Ví dụ: Việc chọn thùng xốp làm vật liệu. Chúng ta không nên chọn thùng xốp mua ở các cửa hàng hoa quả, vì xốp này không có sự chắc chắn và lại phải mất công cắt nhỏ. Mẹ nội trợ nên chọn mua những hộp xốp đựng cá vì khá chắc chắn, kích thước vừa phải và giá rất hạt dẻ -  khoảng 20-25 nghìn/thùng.

Các vật liệu cần chuẩn bị

Bước 1: Đầu tiên bạn cần đo đạc chính xác diện tích vùng sân thượng (hoặc chỗ trống trồng rau) để tự phác họa về kiểu cách thiết kế ban đầu.

Sau đó suy xét kế hoạch theo nhiều mặt:

 • Loại rau bạn thích (muốn) trồng
 • Có tự tưới nước mỗi ngày được hay không?
 • Số chậu sẽ trồng
 • Số chậu trên một tầng

Bước 2: Chuẩn bị các vật liệu dụng cụ:

 • Thước dây
 • Thanh sắt V, ke sắt, ốc bắt sắt V lỗ.
 • Chậu trồng rau.
 • Bánh xe chịu lực (nếu cần để di chuyển giàn rau).
 • Tuốc nơ vít
 • Cờ lê 12 – 14 hoặc dụng cụ xiết ốc.
 • Máy cắt sắt và kính bảo hộ.

Các bước thực hiện

Bước 1: Đo chiều dài của chậu đã chọn rồi sau đó dùng máy cắt sắt, cắt các thanh sắt sao cho phù hợp với bản phác thảo ban đầu.
Bước 2: Ghép các thanh sắt gồm các thanh nguyên dài và 2 thanh vừa mới cắt lại với nhau để tạo thành một hình chữ nhật.
Nếu muốn lắp thêm bánh xe thì lắp ở 4 góc và 2 bánh ở giữa.
Bước 3: Lắp các cột cho giàn. Nếu có hai người cùng làm thì có thể để một người giữ, một người ghép và bắt ốc.

Bước 4: Chia tầng cho giàn ở giữa các cột (tùy nhu cầu mà có 2 hoặc 3 tầng tùy ý). Có thể lồng thêm hệ thống tưới tiêu tự động nếu muốn.

Bước 5: Sau khi làm xong giàn trồng rau sạch, hãy đem giàn rau đặt ở những vị trí trống, đặc biệt là ở sân thượng hoặc ban công.

Bên cạnh đó, còn có một phương pháp làm giàn rau khác

Làm giàn kiểu chữ A

Giàn rau chữ A


Bước 1: Cố định các cọc tre ở mặt đất, tạo khung sườn cho của giàn có hình dáng giống với chữ A.
Bước 2: Dùng các tấm lưới vắt lên xà cao của trên khung sườn của giàn, kéo và trải lưới giàn đều nhau.

 

Kiểu giàn đứng

Bước 1: Cọc được cắm giống hình II, mỗi cọc được sếp song song với nhau và cách nhau khoảng 2 - 3m.

Bước 2: Giăng dây vào nóc trên của các cọc và phía dưới mép chân cọc tạo khung sườn cho giàn.

Bước 3: Tiến hành giăng lưới cho giàn, buộc các góc lưới vào các dây chằng liên kết trên - dưới cột của khung sườn của giàn. Cột cố định dây luồn biên vào dây chằng liên kết trên, các mối cột cách nhau 0,5m.

Bước 4: Dùng tấm lưới lớn kéo trải căng ra như trải bạt che nắng để phủ nóc cho giàn.

Giai đoạn khi dây leo lên giàn, thì cần các bạn cần chú ý chỉnh sửa dây đều, tỉa bỏ những nhánh sâu bệnh để giàn cây được thông thoáng và giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt.

Hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn những thông tin cần thiết nhất về cách làm giàn trồng rau. Hy vọng các bạn có thể tự thiết kế cho gia đình một giàn rau đẹp.

_Xem thêm : Cách trồng rau trên sân thượng

Chúc các bạn thành công !

 


Tin liên quan