" "

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tưới nông nghiệp và có nhiều thiết bị đầu béc tưới khác nhau. Chúng tôi xây dựng mô hình tưới nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của các bạn, dựa trên mô hình tưới này các bạn có thể tự thiết kế, lắp đặt hệ thống tưới cho khu vườn của mình một cách hiệu quả.

Hình 1. Sơ đồ hệ thống  tưới nông nghiệp

Trong sơ đồ hệ thống tưới nông nghiệp trên được chia làm 2 phần:

  • Bộ trung tâm gồm: máy bơm, van xả áp, lọc tách cát, van đóng mở nước, bộ hút phân bón, van xả khí, bộ lọc tinh, đồng hồ đo áp.
  • Mạng lưới đường ống, béc tưới: sơ đồ bố trí đường ống, béc tưới cây

Bộ trung tâm

Máy bơm:

Để lựa chọn máy bơm đạt yêu cầu các bạn cần quan tâm tới 4 thông số: Cột áp, cột nước bơm, lưu lượng bơm và nguồn điện.

Yếu tố quan trọng nhất đối với một máy bơm đó là lưu lượng và áp lực. Sau khi các bạn tính toán tổng lưu lượng của các béc tưới, mỗi béc tưới đều có các thông số lưu lượng phun và bán kính phun. Vì thế để lựa chọn máy bơm đạt theo yêu cầu đặt ra thì cần phải tính toán lưu lượng cũng như tổn thất cục bộ qua các hệ thống và tổn thất dọc đường qua đường ống. Theo nguyên tắc tính toán thì bạn cần tính từ vị trí nguồn nước tính lên (ao, hồ, kênh, rạch, …).

Ví dụ: Áp lực cần cho 1 vòi phun là 1.0bar tức là 10m cột nước áp, các bạn cộng tổn thất cục bộ và tổn thất dọc đường trên mạng lưới thêm 3-5m nữa. Như vậy các bạn nên chọn máy bơm gấp rưỡi lưu lượng và cột nước áp để đảm bảo mức độ làm việc của máy bơm được tốt hơn. Chú ý khi tra thông số bơm dựa vào đường đặc tính cua bơm, là giao điểm giữa lưu lượng bơm và cột nước phải ở dưới đường đặc tính của máy bơm.

Hình 2. Máy bơm tưới cây dùng trong nộng nghiệp

                                                                                                  

Van xả áp:

Van xả áp còn được gọi là van an toàn thủy lực. Vị trí lắp đặt van sau máy bơm, nguyên tắc hoạt động van dựa trên thủy lực điều khiển áp lực nước trong ống chính xác. Khi áp lực tăng đột ngột, van sẽ mở nhanh và khi đóng sẽ đóng chậm để ngăn hiện tượng nước va.

Hình 3. Van xả áp (Van an toàn thủy lực)

Lọc tách cát:

Lọc tách cát được gắn sau bơm, làm nhiệm vụ tách bỏ các loại cặn, cát, sỏi nặng. Mặt khác giúp giảm tải cho bộ lọc tinh khiết (lọc lưới hoặc lọc màng), nhằm giúp hệ thống tưới ít bị tắt nghẽn hơn.

Lọc tách cát đặc biết rất quan trọng và nên sử dụng tại các nguồn nước (sông, suối, kệnh, rạch, …) có nhiều cặn nặng, từ giếng khoan có nhiều cát.

 

Hình 4. Lọc tách cát cho hệ thống tưới Phi 60, Phi 90

Bộ hút phân bón:

Bộ hút phân đặt sau bộ lọc tách cát, bộ hút phân hoạt động trên nguyên tắc chênh lệch áp suất trong ống. Muốn tạo được độ chênh lệch áp suất âm đó đòi hỏi vận tốc nước chảy trong ống cực lớn sẽ tạo ra lực hút chân không. Phân bón sẽ được hút lên qua bộ hút.

Hình 5. Bộ hút châm phân

 

Van xả khí:

Van xả khí được lắp đặt sau bộ châm phân  là một thiết bị không thể thiếu của một hệ thống truyền dẫn nước. Những van khí sẽ xả khí từ một đường ống không áp lực tạo điều kiện cho việc cân bằng hiệu quả của các đường ống; liên tục luu hành không khí từ một hệ thống điều áp, ngăn ngừa sự tích tụ của các túi khí trong các đường ống và thừa nhận một lượng lớn không khí vào hệ thống khi điều kiện chân không xảy ra, bảo vệ đường ống dẫn giảm áp lực chánh bể vỡ đường ống.không khí đi vào các lỗ thông hơi không khí trong khi nó được đóng lại, những giọt mức chất lỏng và làm giảm bớt nổi, cho phép các van mở và xả không khí một lần nữa.

Hình 6. Van xả khí ren ngoài phi 21-34

Lọc tinh: (lọc đĩa hoặc lọc màng ngăn)

Lọc chữ Y gắn sau van xả khí và thường được sử dụng cho các hệ thống tưới tự động nhỏ giọt, tưới phun mưa, tưới phun sương với diện tích lớn, sử dụng nhiều béc. Lọc chữ Y hoạt động trên cơ chế lọc li tâm khiến rác thải, cặn, cát sẽ được loại bỏ khỏi dòng nước giúp hệ thống tưới hoạt động ổn định.

Hình 7. Lọc đĩa chữ Y phi 34 – phi 60

Đồng hồ đo áp:

Đồng hồ đo áp được lắp đặt trước và sau bộ lọc đĩa Y. Đồng hồ đo áp sẽ thông báo áp suất hoạt động của dòng nước, cho biết được hao hụt áp suất để xác định sử dụng ổn định và toàn vẹn hệ thống.

Hoạt động của đồng hồ từ 0-10 kg/cm2.

Hình 8. Đồng hồ đo áp suất 10 bar

Mạng lưới đường ống và béc tưới

Mạng lưới đường ống: Gồm đường ống chính và và đường ống nhánh xương cá

  • Đường ống chính dẫn nước đặt dọc khu vườn. Trên đường ống chính bố trí van 2 chiều nhằm mục đích đóng mở nước khi gặp sự cố sửa chữa.
  • Đường ống nhánh xương cá nối từ trục chính dẫn nước với khoảng cách 10m-20m đặt một đường ống nhánh. Mỗi đường xương cá đều có van để tưới luân phiên.

Béc tưới cây:

Có nhiều loại béc tưới cây khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng quý khách sẻ sử dụng từng loại theo ý muốn, nhưng đa số phổ biến nhất là một trong những loại béc tưới sau: béc tưới phun mưa, béc tưới nhỏ giọt, béc tưới phun sương, … quý khách có thể tham khảo thêm nhiều thiết bị béc tưới cây tự động tại đây: https://thietbituoitudong.vn/thiet-bi-tuoi

  • Béc tưới đặt so le với khoảng cách 12,5m (đặt theo bán kính tưới của đầu béc phun mưa)
  • Cọc gắn béc có nhiều kích cỡ từ 0,3m – 4,0m. Đặt cọc béc cao 2,0m đối với cây trồng hoa màu chỉ cần đặt cao 1,0m, nhưng cây hồ tiêu cần cọc béc cao 4,0m

 

Bên trên là mô hình tưới tự động dành cho nông nghiệp, nếu quý khách có nhu cầu tư vấn làm mô hình tưới tự động cho nhiều lĩnh vực khác nhau vui lòng liên hệ công ty cổ phần sotacons để được tư vấn và báo giá một cách tốt nhất. Trân trọng

 

CÔNG TY CỔ PHẦN SOTACONS - GIẢI PHÁP TƯỚI TỰ ĐỘNG THÔNG MINH

  • Hotline: 0909.06.26.66 - 0966.414141
  • Địa chỉ: Đường số 22 - Phước Long B - Quận 9 - TP HCM
  • Email: sotacons@gmail.com
  • Website: https://thietbituoitudong.vn

Bản quyền thuộc công ty cổ phần sotacons nếu quý khách có lấy hay sao chép nội dung vui lòng để tên nguồn. Trân trọng cảm ơn