" "

Phương Pháp Tưới Tự Động Phun Mưa Cục Bộ Cho Cây Sầu Riêng

21/02/2019

Sầu riêng là một loại trái cây đặc sản ở vùng nhiệt đới gió mùa nước ta. Để có thể biến loại trái cây đặc sản này thành sản phẩm có thể cho năng suất cao và du nhập vào được thị trường quốc tế qua con đường xuất khẩu thì phải đạt được nhiều tiêu chuẩn cần thiết. Vậy nên trong công tác chăm sóc và trồng cây cũng cần có những phương pháp tiên tiến thì mới có thể tăng cao năng suất. Cụ thể là phương pháp sử dụng hệ thống tưới tự động thông minh

Sầu riêng là một loại trái cây đặc sản ở vùng nhiệt đới gió mùa nước ta. Để có thể biến loại trái cây đặc sản này thành sản phẩm có thể cho năng suất cao và du nhập vào được thị trường quốc tế qua con đường xuất khẩu thì phải đạt được nhiều tiêu chuẩn cần thiết.

Vậy nên trong công tác chăm sóc và trồng cây cũng cần có những phương pháp tiên tiến thì mới có thể tăng cao năng suất, hạn chế được tiêu hao những khoản phí không đáng có trong quá trình sản xuất, và Chăm sóc tưới cho cây sầu riêng cũng là một trong những khâu quan trọng cần chú ý nhất và phương pháp hiệ đại tối ưu cho chăm tưới không đâu khác là sử dụng Hệ thống tưới tự động phun mưa cục bộ cho gốc cây.

Hãy cùng Sotacons hiểu hơn về phương pháp này hiệu quả như thế nào đối với năng suất của cây sầu riêng nhé.

Cây sầu riêng

1/ Khái niệm tưới phun mưa cục bộ là gì?

Tưới phun mưa cục bộ còn được hiểu theo nghĩa khác là tưới phun mưa dưới gốc.

Hình thức tưới phun mưa cục bộ tưới với bán kính nhỏ ( từ 0.5m-3m) và béc tưới được đặt ở dưới gốc cây. Phương pháp tưới này là phương pháp tưới lai giữa phương pháp tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc và tưới phun mưa.

Hình thức tươi sphun mưa cục bộ mang nhiều lời thế thừa hưỡng của cả hai phương pháp tưới như:

                +  Tiết kiệm nước đến 60% những vẫn cung cấp đủ lượng nước cây cần.

                + Tiết kiệm điện năng.

                + Có thể châm phân trực tiếp đối với bộ thông qua hình thức tưới.

                + Nước sau khi tưới sẽ được thấm từ từ vào đất , giúp cải tạo môi trường mát mẻ cho cây trồng.

Đặc biệt hơn khí áp dụng đối với những loại cây công nghiệp như: cây cà phê, ca cao, sầu riêng,... Các loại cây ăn trái như: xoài , mít , ổi, nhãn,....Các loại cây có muối như: Sầu riêng , bưởi cao, quýt,...Các loại cây lâu năm nhưu sầu riêng,bơ,...

phun mưa cục bộ

2/ Kỹ thuật tưới cho cây sầu riêng:

- Cây sầu riêng là loại cây ưa khí hậu nóng, có độ ẩm cao, rất phù hợp trồng ở vùng nhiệt đới.

Chính vì vậy việc tưới và bổ sung nước thêm cho cây sầu riêng là rất cần thiết và quan trọng.

Vào biểu hiện của cây sầu riêng bị thiếu nước vào những mùa khô như:

+ Héo lá vào ban ngày, lá không được xanh bóng mà viền lá có màu vàng nâu.

+ Có hiện tượng lá bị cháy đầu.

Việc để cây sầu riêng thiếu nước sẽ làm cho cây ngừng phát triển, lá sẽ rụng dần. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài thì cây sẽ bị héo dần và chết.

- Khi mới ươm và trồng cây, cây sầu riêng thì cây cần được tưới hằng ngày, thời gian phải duy trì liên tục trong những tháng đầu. Sau đó khi cây đã bén rễ vào đất thì có thể tưới thưa hơn nhưng không quá

3 ngày/lần trong những ngày mùa nắng.

- Mẹo để xác định lượng nước cần tưới : Khi tưới cần để ý nước có ngấm nhanh hay không, nếu nước ngấm nhanh thì cần tưới nhiều hơn để đảm bạo độ ẩm đất ở phần bề mặt và dưới độ sâu 30-40 cm.

Ngoài ra trong bộ hệ thống tưới tự động có bộ cảm biến độ ẩm và mưa sẽ cho bạn biết được những thông số đánh giá cây cần lượng nước như thế nào và vào thời điểm nào ngay trên Smart Phone của bạn.

- Nếu dùng rơm hay cỏ khô tủ ở gốc cây để gốc cây có thể hạn chế việc bốc hơi nước trong mùa khô, nhưng phải nhớ thu dọn trong mùa mưa vì những nơi này sẽ giữ ẩm tạo đều kiện cho ẩm mốc, sâu bênh phá hoại cây chú ngụ phá hỉu gốc cây.

- Trong thời kỳ cây ra hoa hoặc quả, Thời kỳ nhạy cảm này nếu cây thiếu nước thì trái sẽ rụng sớm mà chưa kịp chín làm giảm sút năng suất của cây.

Nhưng khi trái đã lớn ( khoảng bằng trái bưởi) thì trái sẽ không còn rụng nữa mà lá cây sẽ rụng nhiều và thưa dần đi, vì lý do cây sẽ tập trung hết lượng lớn chất dinh dưỡng để cho trái phát triển. Vậy nên thời kỳ này cây cần được tưới nhiều nước để cây có đủ nguồn và chất dinh dưỡng để tăng kích thước trái.

- Trong giai đoạn ra trái này nếu cây bị thiếu nước thì trái cho ra sản phẩm sẽ ít cơm,  nhưng khi tưới dư nước hoặc mưa quá nhiều sẽ làm cho trái có cơm bị nhão , kém chất lượng.

- Hệ thống tưới tự động thông minh có thể điều chỉnh cài đặt sẵn cho thích hợp qua tường thời kì nhu cầu nước của cây , đong đếm được lượng nước tưới, tưới đồng đều , giúp cho chất lượng của trái dsaauf riêng đạt được năng suất cao và đều.

- Tưới cây sầu riêng trong thời kỳ ra hoa nên được tưới cách nhật và nưng tưới khi đã tưới được 3-4 ngày.

Khi cây có trái non mới hình thành thì cần được tưới vừa phải, dư nước trai snon sẽ rụng. Trái đã có kích thước lớn mới tưới nhiều.

Nếu thiếu nước trong thời điểm ra hoa kết trái thì cây sẽ thay lá và đâm ngọn mới . Do cây thay lá mới nên dinh dưỡng dữ trữ của cây sẽ ít và ưu tiên nuôi lá non, làm trái không đủ chất dinh dưỡng sẽ rụng, nếu thiếu nước kéo dài, cây sẽ rụng hết trái.

tưới cây

* Sau đây là bảng tham khảo về nhu cầu nước tưới cho cây sầu riêng ( ST: trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp bền vững):

                -Nhu cầu tưới nước cho cây sầu riêng trong mùa khô ( tháng 10 -tháng 4 DL).

Độ tuổi cây

( năm)

Lượng nước tưới

(lít/ lần tưới)

Chu kỳ tưới

1

30

3 ngày/ lần

2

40

3 ngày/ lần

3

60

3 ngày/ lần

4

80

3 ngày/ lần

5

100

3 ngày/ lần

6

130

3 ngày/ lần

7

150

3 ngày/ lần

8

160

3 ngày/ lần

9

180

3 ngày/ lần

10

200

3 ngày/ lần

 

thu hoạch sầu riêng

3/ Phương pháp tưới tự động cho cây sầu riêng:

Như những phân tích bên trên, cây sầu riêng là loại cây rất khó tính trong quá trình tưới nước. Tưới thừa cũng không được mà tưới thiếu cũng không được.

Vậy vấn đề đặt ra là người trồng cần phải chủ động trong các vấn đề:

  • Tưới lưu lượng nước cho cây.
  • Tưới cho cây đúng thời điểm
  • Có thể kết hợp tưới bổ sung dinh dưỡng chất qua hệ thống tưới như : châm phân, chất bảo vệ thực vật.
  • Với phương pháp tưới cục bộ sẽ tưới ở áp suất cao giúp cho đất có thời gian được thấm, khôn làm vỡ ụ trồng. Điều này sẽ là rất khó nếu áp dụng phương pháp tướu thủ công kéo vòi tưới.

4/ Chọn béc tưới phù hợp cho cây sầu riêng:

Từ khi cây mới trồng cây con đến khi cây phát triển, độ lan tỏa của bộ rễ sẽ phát triển từ khoảng

 0.5m-3m. Do đó cần chọn loại béc tưới có bán kinh trên 3m, nhưng cũng cần có chức năng giới hạn lại phạm vi tưới dưới 1m  khi có trồng cây con.

Đặc biệt hơn là cây sầu riêng là loại cây lâu năm, bà con cần quan tâm tới chất lượng và xuất xứ của béc tưới. Công ty Sotacons chúng tôi có cung cấp về các mặt hàng đầu béc tưới cho hệ thống tưới tự động uy tín, chất lượng và bền bỉ , có xuất sứ chủ yếu từ : Orbit - UK, Metzerplas - Israel.

Cả hai béc tưới này đều có các lựa chọn phù hợp cho tưới sầu riêng như:

  • Béc có chức năng bù áp
  • Béc có thể giới hạn bán kính
  • Chất lượng của sản phẩm cao, tuổi thọ của Béc trên 10 năm
  • Đầu béc có khả năng chống côn trùng thâm nhập
  • Có hệ thống đường ống HPVC hoặc ống dẻo LDPE.

Danh mục thiết bị cần thiết trong một hệ thống tưới phun mưa cục bộ

Nếu bạn đang tìm một đơn vị lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây nông nghiệp có uy tín-chất lượng  thì liên hệ với chúng tôi SOTA CONS . Ngoài ra bạn còn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ

mail : Thietbituoitudong.vn@gmail.com để có thể giải đáp những thắc mắc hoặc SĐT:  0966.41.41.41

Nhấp vào xem chi tiết: https://thietbituoitudong.vn/tuoi-nong-nghiep

Chúc bạn luôn hạnh phúc trong cuộc sống!


Tin liên quan