" "

Thiết kế thi công hệ thống tưới cây tự động thông minh cho khu vườn

15/09/2018

Thiết kế hệ thống tưới cây tự động mang lại hiệu quả cao, đồng thời bạn còn có thể tiết kiệm được một khoản nho nhỏ như tiết kiệm nước , tiết kiệm điện năng dùng cho việc bơm nước tưới cây.

Thiết kế hệ thống tưới cây tự động mang lại hiệu quả cao, đồng thời bạn còn có thể tiết kiệm được một khoản nho nhỏ như tiết kiệm nước , tiết kiệm điện năng dùng cho việc bơm nước tưới cây. Cũng như giảm được một số chi phí dùng cho việc tưới tiêu như chi phí nhân công… Vậy để thiết kế được một hệ thống tưới cây tự động cần chuẩn bị nhưng gì? Và thực hiện ra sao? Bài viết dưới đây sotacons sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé. Hãy chia sẻ cho mọi người nếu bạn thấy bài viết ý nghĩa. Cảm ơn. Chúng ta bắt đầu thôi nào.

Hướng dẫn chi tiết thiết kế hệ thống tưới cây tự động

Để thiết kế được hệ thống tưới cây tự động bạn cần thực hiện qua 5 bước sau:

  • Khảo sát, đo đạc, thu thập các số liệu liên quan đến thiết kế hệ thống tưới tự động
  • Xác định được nhu cầu nước của từng loại cây, từ đó thiết kế hệ thống tưới nước tự động sao cho phù hợp với từng loại cây. Chẳng hạn như cây ăn quả, cây công nghiệp hay trồng cây thảm cỏ xanh cho sân vườn thì cần bao nhiêu lít nước một ngày.
  • Phác thảo bản vẽ, tính toán các chi tiết nhi đường ống chính, đường ống phụ…công suất bơm cần phải đúng với lưu lượng cũng như áp suất đã đề ra.
  • Lập dự toán chi phí vật tư đầu vào thật chính xác để từ đó đưa ra mức đầu tư cho hệ thống tưới cây tự động.
  • Thực hiện thi công theo bản vẽ, đồng thời tiến hành dựa trên những hoạch toán chi phí đã đề ra.

Chi tiết thiết kế hệ thống tưới cây tự động.

Bước 1:

Khảo sát khu đất lắp đặt hệ thống tưới cây tự động. Bạn cần đo đạc khu diện tích đất cần lắp hệ thống tưới cây một cách chính xác, những thông số như chiều cao, chiều dài, chiều rộng, độ cao sườn dốc. Từ đó, tính được tổng diện tích cây cần tưới.

Bước 2:

Phác thảo khu đất đã đo lên giấy. Khi vẽ chiều dài và chiều rộng diện tích khu đất cần phải chia vạch mm, mỗi một M đất tương ứng với 1mm trên thước dây.

Bước 3:

Xác định nhu cầu nước của từng loại cây trồng từ đó đưa ra hình thức tưới tự động cho cây.

Mỗi loại cây trồng sẽ có những nhu cầu nước khác nhau, chính vì vậy khi thiết kế hệ thống tưới tiêu tự động này bạn cần nắm được nhu cầu nước tưới của từng loại cây trồng, sao cho nước ngấm được xuống bộ rễ của cây . Thông thường cây non sẽ có nhu cầu nước ít hơn cây trưởng thành.

Căn cứ vào nhu cầu nước của cây trồng để xác định lượng nước cần bổ sung cho cây hàng ngày, đồng thời chọn loại béc phun nào cho thích hợp.

 

Ví dụ:

Khi  tưới rau bạn nên dùng béc phun mưa.

Đối với cây ăn trái, cây công nghiệp bạn nên chọn loại béc phun theo dạng nhỏ giọt.

Tùy vào nhu cầu nước của từng loại cây, từ đó đưa ra hình thưc bổ sung nước nhiều lần hay ít lần trong ngày cho cây. Bên cạnh đó, bạn nên chọn vòi phun mưa, béc phun mưa theo kiểu tưới tự động nhưng sử dụng lưu lượng thấp, có sử dụng  áp nhưng bán kính cần phải thích hợp với từng loại cây.

Bởi theo kinh nghiệm của những người làm vườn thì cùng một công suất bơm nước, vòi, béc phun mưa có lưu lượng nhỏ nhưng nó sẽ tưới được diện tích cây rộng hơn, tuy nhiên  bạn cần tăng thời gian tưới  nước cho cây.

 

Bước 4:

Bạn cần biết cách bố trí, tính toán chọn đường ống và công suất bơm tưới tự động sao cho thích hợp.

Khi bạn xác định được vị trí đặt các đường ống chính, ống phụ thích hợp với đường kính và chiều dài ống thì áp suất tại vòi phun, béc tưới sẽ được đều hơn, đồng thời lượng nước bổ sung cho cây hàng ngày cũng được đầy đủ và đều nhau.

Thông thường, có 2 cách để bố trí đường ống cho hệ thống tưới cây tự động đó là : bố trí theo dạng mạng cụt và mạng vòng.

Bước 5:

Từ các chỉ số, các thông tin thu thập từ cuộc khảo sát thực tế trên khu đất, cũng như các thông số từ  bản vẽ thiết kế ống, vòi, van bơm để lập bảng chi phí vật tư, chi phí nhân công cho toàn hệ thống.

Bước 6:

Thi công công trình dựa trên cơ sở thiết kế hệ thống tưới cây tự động đã đề ra đến khi hoàn thiện dự án.

Bên trên là những điều cần biết khi bạn cần thiết kế và thi công hệ thống tưới cây tự động thông minh cho khu vườn nhà bạn, nếu bạn có nhu cầu  làm hệ thống mô hình tưới cây tự động vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi theo thông tin sau:

công ty cổ phần sotacons

Tell: 0909.06.26.66 - 0966.414141

Trân trọng cảm ơn !

 


Tin liên quan